Binh sỹ Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo nguồn tin quân sự Pakistan, ngày 18/9, giới chức quân đội nước này đã thiết lập đường dây nóng với các tướng lĩnh Ấn Độ sau khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào một căn cứ quân sự của Ấn Độ ở khu vực Kashmir làm ít nhất 17 binh sỹ thiệt mạng và hơn 20 binh sĩ bị thương.

Thông cáo từ quân đội Pakistan cho biết trong bối cảnh vừa xảy ra vụ tấn công căn cứ lục quân Ấn Độ ở Kashmir, quân đội Pakistan và Ấn Độ đã nhất trí thiết lập đường dây nóng theo yêu cầu của phía Ấn Độ.

Tổng chỉ huy các chiến dịch quân sự của Pakistan đã có tiếp xúc qua đường dây nóng với người đồng cấp phía Ấn Độ và đã bác bỏ cáo buộc của New Delhi về việc Islamabad dính líu đến vụ tấn công căn cứ trên, cho rằng cáo buộc này là "vô căn cứ và hấp tấp."

Tổng chỉ huy các chiến dịch quân sự của Pakistan cũng tái khẳng định Pakistan không cho phép bất cứ hành động xâm nhập nào (từ phía Pakistan) vào khu vực dọc Ranh giới kiểm soát (LoC) giữa Ấn Độ và Pakistan cũng như các khu vực dọc biên giới hai nước theo đúng các thỏa thuận đã ký giữa Islamabad và New Delhi.

Theo giới chức quốc phòng Ấn Độ, sáng 18/9, một nhóm những kẻ khủng bố được trang bị vũ khí hạng nặng đã tấn công căn cứ của Lục quân nước này ở thị trấn Uri thuộc huyện Baramulla, phía Bắc khu vực Kashmir, giáp biên giới Pakistan. Các quan chức Lục quân Ấn Độ miêu tả vụ tấn công này là một “sự việc nghiêm trọng."

Tổng chỉ huy các chiến dịch quân sự của Ấn Độ, Thiếu tướng Ranbir Singh đã lập tức gọi điện cho người đồng cấp Pakistan để bày tỏ “những quan ngại nghiêm túc." Các phần tử này bị nghi thuộc nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed (JeM) đóng căn cứ ở Pakistan.

Về phía Pakistan, giới chức nước này đã bác bỏ những cáo buộc của Ấn Độ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Nafees Zakaria khẳng định việc đổ lỗi cho Pakistan đã trở thành “xu hướng truyền thống của Ấn Độ sau mỗi vụ tấn công khủng bố."

Quan chức ngoại giao này còn cho biết Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif dự kiến sẽ nhấn mạnh vấn đề Kashmir tại Đại hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.