Ngày 24/5, Pakistan và Ấn Độ đã bắt đầu vòng đàm phán cấp Thứ trưởng Nội vụ về các vấn đề song phương.

Vòng đàm phán diễn ra tại thủ đô Islamabadcủa Pakistan trong hai ngày 24-25/5.

Các nguồn tin báo chí nước này cho biết, tại vòng đàm phán này, hai bên sẽ thảo luận về việc nới lỏng cơ chế cấp thị thực và việc truy tố những kẻ chủ mưu trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thành phố Mumbai của Ấn Độ vào năm 2008. Ấn Độ cáo buộc tổ chức khủng bố Lashkar-e-Toiba có căn cứ tại Pakistan thực hiện vụ tấn công này.

Ngoài ra, hai bên cũng tập trung vào các vấn đề như chống khủng bố, chống buôn lậu ma túy, chống tiền giả và các vấn đề nhân đạo, trong đó liên quan đến việc các ngư dân và dân thường Ấn Độ đang bị giam giữ tại Pakistan.

[Tay súng khủng bố đẫm máu ở Mumbai kháng án]

Trước khi diễn ra vòng đàm phán, các quan chức Ấn Độ cho biết hai bên đã hoàn tất các chi tiết về một cơ chế thị thực mới nới lỏng hơn, theo đó lần đầu tiên hai nước sẽ cấp thị thực du lịch, thị thực cho người già, trẻ em và thị thực ra vào nhiều lần có thời hạn một năm cho các nhà doanh nghiệp.

Tuy nhiên, một số thông tin trên phương tiện truyền thông đại chúng Pakistan cho biết tại vòng đàm phán lần này hai bên chưa thể ký một hiệp định về thị thực nhập cảnh, vì tại cuộc họp ngày 23/5, Nội các Pakistan chưa thông qua vấn đề này.

Một nguồn tin cho biết phía Pakistan đã quyết định hoãn việc ký hiệp định mới về thị thực đến vòng đàm phán cấp Thứ trưởng Nội vụ tiếp theo.

Vòng đàm phán cấp Thứ trưởng Nội vụ gần đây nhất giữa Ấn Độ và Pakistan diễn ra tại New Dehli, Ấn Độ hồi tháng 3/2011, hai bên đã ra tuyên bố chung xác định sự hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố./.