An Do-Phap thao luan chi tiet ve thuong vu 36 may bay Rafale hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian (trái) và người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar trong cuộc họp. (Nguồn: zeenews.india.com)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ và Pháp quyết định thành lập ủy ban liên chính phủ để thảo luận chi tiết các điều khoản của hợp đồng mua 36 máy bay chiến đấu Rafale đã được công bố trong chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hồi tháng Tư vừa qua.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian và người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar tại New Delhi vào ngày 6/5.

Tại cuộc hội đàm, hai bộ trưởng đã thảo luận cách thức để thúc đẩy việc ký kết một thỏa thuận liên chính phủ về thương vụ 36 máy bay Rafale trong thời gian sớm nhất.

Trong khoảng thời gian ấn định hai bên sẽ thành lập các nhóm làm việc chung giữa chính phủ hai nước để thảo luận chi tiết về hợp đồng.

Trong khi đó, báo The Economic Times của Ấn Độ đưa tin Pháp đã giảm 25% giá trị hợp đồng cung cấp 36 máy bay cho Ấn Độ.

Báo này dẫn lời một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Pháp cho biết tổng chi phí của hợp đồng 36 máy bay Rafale dự kiến sẽ không vượt quá 8 tỷ USD, với mức giá dưới 200 triệu USD/chiếc, bao gồm cả chi phí bảo dưỡng, đào tạo phi công và kỹ thuật viên.

Theo thỏa thuận ký năm 2012, Ấn Độ sẽ mua 126 máy bay từ Tập đoàn Dassault của Pháp, trong đó 18 chiếc được mua trực tiếp và 108 chiếc còn lại do Tập đoàn Hindustan Aeronautics Ltd (HAL) sản xuất theo các thỏa thuận về chuyển giao công nghệ.

Giá trị của hợp đồng này lên tới 20 tỷ USD với mức giá khoảng 300 triệu USD/máy bay.

Tuy nhiên, những tranh cãi về giá cả, điều kiện bảo hành, chuyển giao công nghệ… đã khiến cho hợp đồng này rơi vào bế tắc trong ba năm qua.

Để tháo gỡ những tranh cãi trên, trong chuyến thăm Pháp vừa qua, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã quyết định mua trực tiếp 36 máy bay Rafale của Pháp và theo kế hoạch, các máy bay Rafale đầu tiên sẽ được bàn giao cho Ấn Độ trong thời gian từ 2-3 năm tới./.
(TTXVN/Vietnam+)