Ngoại trưởng Philippines Albert F. Del Rosario. (Nguồn: counterpiracy.ae)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, ngày 14/10, Ngoại trưởng Philippines Albert F. Del Rosario và người đồng cấp nước chủ nhà Sushma Swaraj đã đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban hỗn hợp song phương lần thứ ba (IPJC-3).

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn Tuyên bố chung của IPJC-3, trong đó hai bên nhấn mạnh tăng cường hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, chính trị-an ninh, kinh tế, thương mại-đầu tư, hợp tác văn hóa-xã hội, nông nghiệp, du lịch, dược phẩm và y tế.

Về hợp tác quốc phòng, hai bên bày tỏ hài lòng về mức độ tăng cường hợp tác giữa hai nước trong trao đổi huấn luyện, đào tạo, xây dựng năng lực, trao đổi các chuyến thăm giữa lực lượng hải quân.

Hai bên nhất trí làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, nhất là trong hợp tác hàng hải, chia sẻ thông tin tình báo, xây dựng năng lực và sản xuất quốc phòng, tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Ủy ban liên chính phủ về hợp tác quốc phòng (JDCC).

Hai bên tái khẳng định cam kết mở rộng và tăng cường hợp tác chống khủng bố dưới mọi hình thức, nhất trí sớm tổ chức hội nghị lần đầu tiên của Nhóm công tác chung về chống khủng bố tại New Delhi để thảo luận tất cả các vấn đề liên quan đến chủ nghĩa khủng bố và các loại tội phạm xuyên quốc gia.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, thúc giục các bên liên quan tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc (UNCLOS) 1982.

Về hợp tác thương mại và đầu tư, hai bên cam kết tiếp tục tăng cường thương mại và đầu tư song phương, nhất trí tổ chức cuộc họp Nhóm làm việc chung về hợp tác thương mại và đầu tư vào đầu năm 2016, sớm thúc đẩy ký kết hiệp định dịch vụ và đầu tư giữa Ấn Độ và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như xem xét về Hiệp định tránh đánh thuế hai lần (DTAA).

Hai bên nhất trí rằng cuộc tham vấn chính sách và Đối thoại Chiến lược sẽ được tổ chức tại New Delhi vào năm 2016, đồng thời nỗ lực thúc đẩy cho chuyến thăm Manila của Thủ tướng Narendra Modi trong thời gian sớm nhất./.