Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ và Sri Lanka đã nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực và tìm một giải pháp “mới và lâu dài” cho vấn đề ngư dân - vốn là trở ngại chính trong hợp tác.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và người đồng cấp nước chủ nhà Mangala Samaraweera tại thành phố Colombo của Sri Lanka hôm 5/2.

Phát biểu với báo chí, Bí thư chung về đối ngoại Sri Lanka Renu Pall cho biết Bộ trưởng Thủy sản nước này Mahinda Amaraweera sẽ đến Ấn Độ để tổ chức cuộc đàm phán nhằm giải quyết vấn đề ngư dân giữa hai nước. Vấn đề ngư dân vẫn là một trở ngại chính trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Sri Lanka.

Colombo cáo buộc ngư dân Ấn Độ đánh bắt cá trong vùng lãnh hải và khu vực truyền thống của Sri Lanka, nhất là xung quanh Katchatheevu - một hòn đảo nhỏ đã nhượng lại cho Colombo năm 1974.

Trong khi Ấn Độ cho rằng bên cạnh khía cạnh kinh tế-xã hội, vấn đề ngư dân còn liên quan đến sinh kế, vấn đề nhân đạo và mong muốn tìm kiếm một giải pháp lâu dài cho vấn đề này.

Trong khi đó, tại cuộc họp Ủy ban hỗn hợp chung Ấn Độ-Sri Lanka lần thứ 9 dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng hai nước, hai bên đã thảo luận các vấn đề liên quan quan hệ hợp tác song phương từ hợp tác kinh tế-thương mại, năng lượng, hợp tác hàng hải, các vấn đề văn hóa-xã hội, giáo dục, khoa học và công nghệ, cho đến hợp tác quốc phòng, y tế, hàng không dân dụng, du lịch và giao lưu nhân dân.

Kết thúc cuộc họp, hai bên đã ký kết một số Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) như MoU về việc Ấn Độ giúp Sri Lanka cải tạo 27 trường ở các tỉnh phía Bắc; MoU xây dựng một trung tâm phẫu thuật và cung cấp thiết bị y tế cho Bệnh viện Batticaloa ở phía Đông Sri Lanka; thỏa thuận về việc thiết lập Khu kinh tế đặc biệt ở thành phố cảng Trincomalee và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng không./.