Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AFP)

Phóng viên TTXVN tại Ấn Độ dẫn thông báo của Bí thư đối ngoại Ấn Độ Vijay Gokhale ngày 28/4 cho biết Ấn Độ và Trung Quốc nhất trí xác định chủ nghĩa khủng bố là vấn đề lớn đối với toàn cầu và cam kết thực hiện các biện pháp nhằm xóa bỏ mối đe dọa này ở cấp độ song phương và đa phương.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, trong ngày cuối cùng của chuyến thăm không chính thức Trung Quốc của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, ông Gokhale cho biết Thủ tướng Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thừa nhận mối đe dọa chung của chủ nghĩa khủng bố.

Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định lên án mạnh mẽ và kiên quyết phản đối chủ nghĩa khủng bố ở mọi hình thức và biểu hiện của nó, đồng thời cam kết hợp tác hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố.

[Trung Quốc và Ấn Độ nhất trí tăng cường quan hệ song phương]

Liên quan vấn đề biên giới, hai bên quyết định sẽ đưa ra một định hướng chiến lược để tăng cường trao đổi giữa quân đội hai nước nhằm xây dựng lòng tin và sự hiểu biết.

Thủ tướng Modi và Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh điều quan trọng là duy trì hòa bình, ngăn chặn và kiểm soát các tình huống dọc theo khu vực biên giới hai nước.

Theo hãng thông tấn PTI, trong buổi hội đàm, Thủ tướng Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã nhất trí thực hiện một dự án kinh tế chung Ấn Độ-Trung Quốc tại Afghanistan.

Trong khi một số nguồn tin khác cho biết hai bên sẽ tiếp tục thảo luận và xây dựng các phương thức để triển khai dự án. Đây sẽ là dự án hợp tác đầu tiên giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại quốc gia Nam Á này.

Thủ tướng Modi đang có chuyến thăm không chính thức tới Trung Quốc trong 2 ngày 27-28/4. Đây được xem là một động thái của hai nước nhằm hàn gắn quan hệ sau vụ đối đầu giữa quân đội hai bên ở Doklam (Trung Quốc gọi là Đông Lãng) hồi năm ngoái./.