Các quan chức Ấn Độ và Trung Quốc ngày 29/9 đã tiến hành vòng đàm phán thứ tư tại Bắc Kinh nhằm tiến tới hoàn tất một cơ chế về an ninh biên giới, dự kiến ký kết trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 10 tới của Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

Trong vòng đàm phán kéo dài hai ngày, Ủy ban cơ chế làm việc về tư vấn và phối hợp các vấn đề biên giới Ấn Độ-Trung Quốc dự kiến thảo luận Hiệp định hợp tác quốc phòng biên giới (BDCA) do hai bên đề xuất, nhằm giải quyết một cách hiệu quả hơn những căng thẳng liên quan đến hoạt động tuần tra của quân đội hai nước dọc Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC).

Ban đầu, Ủy ban cơ chế này được thành lập nhằm tháo gỡ căng thẳng nổi lên sau vụ binh sỹ Trung Quốc xâm nhập và đóng trại tại Ladakh hồi tháng Tư vừa rồi.

Trước khi diễn ra vòng đàm phán trên, phía Trung Quốc đã đánh giá cao sự đóng góp của Ủy ban cơ chế làm việc về tư vấn và phối hợp các vấn đề biên giới Ấn Độ-Trung Quốc, và cho rằng ủy ban này đã đóng “vai trò tích cực” trong tăng cường hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các cơ quan phụ trách về biên giới, xử lý kịp thời những vấn đề nhạy cảm và góp phần ổn định tình hình biên giới./.