An Do-Trung Quoc kiem soat bat dong de thuc day hop tac kinh te hinh anh 1Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval (phải) và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/3, vòng đàm phán biên giới Ấn Độ-Trung Quốc lần thứ 18 đã kết thúc sau hai ngày làm việc, trong đó hai bên nhất trí kiểm soát và giải quyết thích hợp những bất đồng nảy sinh, đồng thời duy trì hòa bình và ổn định dọc khu vực biên giới trước khi tìm được giải pháp cuối cùng.

Vòng đàm phán lần này diễn ra tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, do Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đồng chủ trì.

Sau khi đánh giá tiến bộ trong đàm phán về vấn đề biên giới những năm qua, ông Doval và ông Dương Khiết Trì nêu rõ hai bên cần tiếp tục thúc đẩy tiến trình thương lượng đúng hướng trên cơ sở những thành tựu và đồng thuận hiện có, trong khi xem xét các mối quan hệ song phương toàn diện và những lợi ích lâu dài của hai dân tộc.

Hai bên sẽ cùng nỗ lực thực hiện những đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã đạt được, duy trì trao đổi các chuyến thăm cấp cao và tăng cường phát triển quan hệ đối tác chiến lược Ấn-Trung, nhất trí cùng nhau thúc đẩy hợp tác thiết thực trong tất cả các lĩnh vực, tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề khu vực và quốc tế, xây dựng các mối quan hệ gần gũi hơn về đối tác phát triển để đóng góp cho hòa bình và phát triển toàn cầu.

Vòng đàm phán biên giới lần thứ 18 diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến thăm Trung Quốc vào tháng Năm tới, được cho là động thái tích cực nhằm thúc đẩy quan hệ Ấn-Trung.

Giới quan sát nhận định Trung Quốc và Ấn Độ có thể đạt được một thỏa thuận bước ngoặt trong chuyến thăm của Thủ tướng Modi nhằm tạo nền tảng cho sự hợp tác giữa các bang của Ấn Độ với các tỉnh của Trung Quốc, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư song phương.

Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Lạc Ngọc Thành cho biết hai bên hy vọng sẽ tạo nền tảng để tăng cường hợp tác giữa chính quyền các bang của Ấn Độ và các tỉnh ở Trung Quốc, nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân.

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Ấn Độ hồi tháng 9/2014, hai bên đã ký thỏa thuận thiết lập thành phố kết nghĩa giữa Mumbai và Thượng Hải, cũng như giữa thành phố Ahmedabad và Quảng Châu.

Năm 2013, dưới thời chính phủ của Thủ tướng Manmohan Singh, Ấn Độ và Trung Quốc cũng đã ký thỏa thuận thiết lập các thành phố kết nghĩa giữa Delhi-Bắc Kinh, Bangalore- Thành Đô và Kolkata- Côn Minh, với mục đích tăng cường giao lưu và phối hợp thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại.

Theo các quan chức thương mại Ấn Độ, cán cân thương mại hai chiều giữa Ấn Độ và Trung Quốc liên tục xấu đi trong những năm qua. Trong năm 2013-2014, kim ngạch thương mại song phương đạt 65,78 tỷ USD, trong đó thâm hụt thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc lên tới 36,2 tỷ USD.

Trong nửa đầu của tài khóa hiện nay (từ tháng 4 đến tháng 9/2014), kim ngạch thương mại Ấn-Trung đạt 16,4 tỷ USD, trong đó Ấn Độ thâm hụt 9 tỷ USD.

Với sự suy giảm trong hoạt động giao thương, Ấn Độ và Trung Quốc có thể không đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 100 tỷ USD trong năm nay. Do vậy, duy trì hòa bình, ổn định biên giới nhằm tăng cường giao thương tại các bang/tỉnh vùng biên là một trong những giải pháp góp phần đẩy mạnh quan hệ kinh tế-thương mại Ấn-Trung, giúp hai nước đạt những mục tiêu đề ra./.
TTXVN/Vietnam+)