An Do-Trung Quoc nhat tri duy tri hoa binh va yen tinh doc bien gioi hinh anh 1Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại New Delhi, ngày 21/12. (Nguồn: Twitter)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ và Trung Quốc ngày 21/12 nhất trí cần duy trì hòa bình và yên tĩnh ở khu vực biên giới và nhấn mạnh đến việc tiếp cận vấn đề biên giới từ góc độ chiến lược của quan hệ song phương.

Theo hãng tin PTI, trong cuộc hội đàm giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị về vấn đề biên giới song phương trong khuôn khổ đối thoại giữa các đại diện đặc biệt, hai bên cũng quyết tâm tăng cường nỗ lực để đạt được giải pháp công bằng, hợp lý và cùng có thể chấp nhận cho vấn đề này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định cuộc đàm phán mang tính xây dựng với trọng tâm là thúc đẩy mối quan hệ đối tác phát triển song phương.

Hai bên cũng đạt được đồng thuận trong việc tôn trọng những vấn đề nhạy cảm và các mối quan ngại của nhau; nhất trí rằng điều quan trọng là duy trì hòa bình và yên tĩnh ở khu vực biên giới và nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tiếp cận vấn đề biên giới từ góc độ chiến lược của quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc.

[Ấn Độ-Trung Quốc nhất trí tiếp tục đàm phán về tranh chấp biên giới]

Cũng theo tuyên bố, hai bên nhất trí rằng việc sớm giải quyết vấn đề biên giới sẽ phục vụ các lợi ích cơ bản của cả hai nước.

Ông Vương Nghị đến New Delhi vào tối 20/12 để tham dự cuộc đối thoại về biên giới. Giới chức cho biết hai bên đã trao đổi về các khía cạnh khác nhau của vấn đề này và bày tỏ quyết tâm duy trì hòa bình và yên tĩnh dọc đường biên giới dài khoảng 3.500km.

Đây là chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên của một quan chức cấp cao Trung Quốc sau khi Thủ tướng Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức hội nghị thượng đỉnh không chính thức lần hai tại Mamallapuram, Ấn Độ vào tháng 10 vừa qua, cũng như sau khi New Delhi rút khỏi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Hai ông Doval và Vương Nghị là các đại diện đặc biệt được hai nước chỉ định để tiến hành các cuộc đàm phán về biên giới./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)