An Do-Trung Quoc se khong tuan tra o cac khu vuc cang thang doc LAC hinh anh 1Binh sỹ Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới giáp ranh. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 22/7, trang mạng The Hindu của Ấn Độ đưa tin nước này và Trung Quốc đã nhất trí không tuần tra trên bộ hoặc sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong phạm vi 10km từ các điểm căng thẳng dọc đường Ranh giới thực tế (LAC) ở khu vực Ladakh.

The Hindu dẫn lời một quan chức cấp cao trong Chính phủ Ấn Độ cho biết đây là một biện pháp để hai bên xây dựng lòng tin với nhau. Theo đó, quân đội hai nước nhất trí không thực hiện bất kỳ bước đi nào có thể làm chệch hướng các cuộc đàm phán hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ song phương.

Cũng theo trang mạng trên, quân đội Trung Quốc hiện vẫn tiếp tục đóng quân tại các vị trí trong phạm vi 1,5km tính từ LAC.

[Ấn Độ, Trung Quốc nhất trí tiếp tục xoa dịu căng thẳng ở biên giới]

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng Sáu vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir.

Đến cuối tháng, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sỹ đáng kể đến khu vực biên giới này. Đáp lại, Ấn Độ cũng điều thêm 5.000 binh sỹ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc LAC.

Đến nay, các tư lệnh quân đoàn của quân đội hai nước đã tổ chức 4 vòng đàm phán vào các ngày 6/6, 22/6, 30/6 và 14/7 vừa qua để giảm leo thang căng thẳng tại khu vực biên giới trên./.

Minh Luyến (TTXVN/Vietnam+)