(Nguồn: hindustantimes)

Trung Quốc và Ấn Độ đã tiến hành vòng tham vấn mới về kiểm soát vũ khí tại New Delhi ngày 13/9.

Phái đoàn Trung Quốc do Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Vương Quần đứng đầu, tham vấn với phái đoàn nước chủ nhà Ấn Độ do Vụ trưởng phụ trách Giải trừ quân bị và An ninh quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Amandeep Singh Gill đứng đầu.

Hai bên đã trao đổi quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm trong lĩnh vực liên quan, với trọng tâm là việc Ấn Độ gia nhập Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (NSG), trong bối cảnh Trung Quốc mới đây cản trở nỗ lực của New Delhi trở thành thành viên nhóm này.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết tiếp theo những gì Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị nhất trí trong cuộc gặp ngày 13/8 vừa qua, hai bên đã tập trung cụ thể vào vấn đề ưu tiên Ấn Độ gia nhập NSG.

Thông cáo cho biết thêm cuộc thảo luận diễn ra trong bầu không khí “thẳng thắn, thực tế và thực chất.”

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, Trung Quốc chia sẻ với Ấn Độ những lập trường trên nguyên tắc đối với vấn đề trên. Hai bên công nhận rằng về cơ bản, việc các nước không tham gia Hiệp ước Không phổ biến hạt nhân (NPT) gia nhập nhóm NSG là một vấn đề đa phương và chỉ có thể giải quyết bằng một giải pháp đa phương của NSG.

Trung Quốc đề xuất cách tiếp cận hai bước để giải quyết vấn đề trên, theo đó, giai đoạn đầu tiên là thăm dò và đạt thỏa thuận về công thức không phân biệt đối với tất cả các nước không tham gia NPT; giai đoạn hai xem xét kết nạp NSG đối với từng nước cụ thể.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về những vấn đề liên quan an ninh mạng và công việc của Hội nghị Giải trừ quân bị. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi về các vấn đề liên quan.

Hai bên nhất trí sẽ tiến hành vòng tham vấn tiếp theo tại Trung Quốc vào thời điểm thuận lợi cho cả hai bên./.