Từ ngày 29/2 đến ngày 2/3, đoàn công tác của thành phố Pitea (Thụy Điển) do Thị trưởng Peter Roslund dẫn đầu đã đến làm việc với tỉnh An Giang.

Ông Hồ Việt Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cho biết, hai bên đánh giá cao kết quả thực hiện kế hoạch hành động “Tận dụng chất thải từ cây lúa (giai đoạn 2015-2017)" do Pitea tài trợ cho tỉnh.

Bà Phạm Ngọc Xuân, Giám đốc Ban quản lý dự án An Giang-Thụy Điển, cho biết, qua khảo sát, tỉnh An Giang có hơn 700.000 tấn trấu/năm sau khi xay xát gạo. Cứ 5kg trấu tạo ra 1KW điện. Như vậy, An Giang có thể thu được hàng trăm MW điện/năm.

An Giang hiện đã có hai dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện từ trấu công suất 10MW.

Theo ý kiến của các thành viên Ban quản lý dự án, hiện nay, trấu đang được sử dụng lãng phí để làm chất đốt trong nấu ăn, nung gạch... Số còn lại thải ra làm ô nhiễm môi trường sống.

Do vậy, nguồn trấu thu được trong nông nghiệp cần được chế biến thành trấu viên làm nguyên liệu cho các nhà máy củi trấu. Đây sẽ là mô hình phổ biến trong tương lai.

Ban Quản lý dự án An Giang-Pitea (Thụy Điển) thống nhất kế hoạch hoạt động năm 2016; trong đó, hợp phần triển khai 3 chương trình trình diễn về sử dụng phụ phẩm từ cây lúa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống đối với khoảng 20 người/chương trình.

Ngoài ra, sẽ tập huấn nâng cao năng lực cho các nhà máy xay xát lúa về sử dụng trấu, rơm rạ như nhiên liệu.

Trên tinh thần hợp tác, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cùng với chính quyền thành phố Pitea (Thụy Điển) sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp An Giang tham gia Hội chợ thương mại Nolia tại Thụy Điển (từ ngày 10/8 đến 13/8/2016).

Đây sẽ là cơ hội để doanh nghiệp tại tỉnh thực hiện xúc tiến, giới thiệu sản phẩm sang thị trường châu Âu, đồng thời quảng bá nét đẹp văn hóa, ẩm thực, vùng đất và con người An Giang./.