An Giang di doi 27 ho dan trong vung sat lo khu vuc song Vam Cai Ho hinh anh 1Hiện trường khu vực sạt lở. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Chiều 13/7, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Trần Anh Thư cùng đoàn công tác của tỉnh An Giang và huyện Chợ Mới đã trực tiếp đi khảo sát và chỉ đạo công tác di dời người dân tại khu vực sạt lở trên sông Vàm Cái Hố thuộc ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Trần Anh Thư yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Chợ Mới khẩn trương thiết lập vùng mất an toàn; thực hiện kéo dây, cắm biển báo nguy hiểm, cắt cử lực lượng túc trực 24/24 để hướng dẫn người dân không đi vào khu vực nguy hiểm.

Lực lượng chức năng tích cực hỗ trợ người dân trong vùng có nguy cơ sạt lở di dời đến nơi an toàn, kiên quyết không để người dân vì lý do bảo vệ tài sản mà ở lại trong các căn nhà trong khu vực sạt lở.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tiếp tục quan trắc và theo dõi diễn biến của sạt lở, kịp thời cảnh báo cho người dân và báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu-Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang để có hướng xử lý kịp thời.

Cùng với đó, huyện Chợ Mới tiến hành khảo sát, hỗ trợ các hộ dân bị sạt lở theo quy định.

Trước đó, vào lúc 6 giờ ngày 9/7, tại khu vực sông Vàm Cái Hố (một nhánh của sông Hậu), thuộc ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) đã xảy ra sạt lở đất bờ sông Hậu với chiều dài hơn 250m, ăn sâu vào đất liền khoảng 6m, đe dọa nghiêm trọng đến 27 căn nhà của các hộ dân (trong đó có 1 căn nhà có nguy cơ bị cuốn xuống sông) buộc phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Khu vực sạt lở ảnh hưởng đến một đoạn đường giao thông liên ấp An Thị-An Long của xã An Thạnh Trung.

Ông Vũ Minh Thao, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Chợ Mới (An Giang) cho biết khu vực sạt lở được cảnh báo từ trước nên không có thiệt hại về người.

[Bạc Liêu: Sạt lở nghiêm trọng tuyến kênh vào chùa Hưng Thiện]

Tuy nhiên, các hộ bị ảnh hưởng trong khu vực sạt lở đa số là hộ nghèo, hộ khó khăn, không có đất tái định cư nên huyện Chợ Mới kiến nghị tỉnh và Trung ương sớm có chính sách hỗ trợ để tái định cư cho bà con có chỗ ở an toàn, sớm ở định cuộc sống.

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu-Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang, khu vực sông Vàm Cái Hố, thuộc ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang xuất hiện 2 điểm sạt lở không liên tiếp nhau với tổng chiều dài từ điểm sạt đầu và điểm sạt cuối khoảng 250m và đang tiếp tục lan rộng; nguy cơ sạt lở tiếp diễn tại vị trí này là rất cao.

Nguyên nhân sạt lở bước đầu xác định do ảnh hưởng dòng chảy chảy qua đoạn cua cong, đáy sông sâu và lệch về phía cung bờ lõm, đồng thời hình thành dòng nước mạnh tại khu vực gần bờ gây xâm thực.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của bè cá, dòng chảy bị cản, đổi hướng và chảy lòn qua đáy bè, hình thành dòng mạnh tại khu vực đáy sông gây đào khoét bờ./.

Công Mạo (TTXVN/Vietnam+)