Ngày 26/4, nhân dân huyện Phú Tân, An Giang, đã tiến hành thả ra sông Vàm Nao hơn 3,7 tấn cá thịt, hàng trăm ngàn cá giống, cá bột các loại gồm cá mè vinh, cá tra, cá linh ống, cá trôi, cá rô phi, cá bông lau..., đặc biệt có 1.000 con cá hô giống -loài cá có tên trong Sách đỏ cá quý hiếm của Việt Nam

Đây là lễ phát động “Thả cá bản địa, quý hiếm về thiên nhiên” do Trung tâm giống Thủy sản An Giang phối hợp cùng Chi Cục Thủy Sản và Hiệp hội thủy sản tỉnh An Giang (AFA) tổ chức và được sự hưởng ứng nhiệt tình cùa nhân dân.

Tham gia ngày thả cá ra sông Vàm Nao còn có đóng góp của Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF), Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Bảo vệ Tài nguyên Môi trường tỉnh an Giang và nhân dân trong vùng bắc Vàm Nao.

Tổng nguồn kinh phí để thực hiện đợt thả cá lần này do nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, tổ chức quốc tế hưởng ứng đóng góp bằng tiền mặt và cá thịt, cá giống các loại, tương đương giá trị trên 250 triệu đồng.

Theo bà Phan Thị Yến Nhi, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, đây là chủ trương lớn của tỉnh, nhằm để bổ sung nguồn lợi thủy sản vào môi trường tự nhiên và cũng góp phần đa dạng hóa thành phần giống thủy sản đang dần bị khai thác cạn kiệt, việc này sẽ được duy trì thường xuyên, và đang được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh An Giang, các tổ chức quốc tế nhiệt tình tham gia.

An Giang là tỉnh có hệ thống sông ngòi chằng chịt, với chiều dài hơn 87km, bao gồm sông Tiền, sông Hậu, sông Vàm Nao, được thiên nhiên ban tặng nguồn lợi thủy sản dồi dào từ lưu vực sông Mêkông đổ về và các loài cá sinh sản tại chỗ.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây nguồn thủy sản tự nhiên đã giảm gần 5.000 tấn do bị người dân khai thác ồ ạt, kể cả cá con, bằng các phương tiện như xung điện, mắc lưới nhỏ... mang tính hủy diệt. Ngoài ra còn do nguồn nước bị ô nhiễm, và chính quyền địa phương chưa quan tâm xử lý nghiêm các trường hợp khai thác vi phạm.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh, Giám đốc Trung tâm giống thủy sản An Giang, cho biết đây là lần thứ hai trong tháng Tư, tỉnh An Giang thực hiện việc thả cá ra sông nhằm kỷ niệm 53 năm ngày "Nghề cá Việt Nam 1/4."

Việc làm này đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo các tổ chức và cá nhân, những người đã đóng góp hàng chục tấn các giống, cá thịt cho chủ trương “Góp cá cho sông” của tỉnh.

Trong tháng Chín tới, Trung tâm giống sẽ tiếp tục thả cá đợt ba tại khu vực Búng Bình Thiên, huyện An Phú./.

Vương Thọai Trung (TTXVN)