Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng​, xã Mỹ Hòa Hưng, Long Xuyên. (Nguồn: vietnamtourism.com)

Ngày 22/3 (tức ngày 14/2 năm Bính Thân), tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng (thuộc xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang đã tổ chức trang trọng lễ tưởng niệm 36 năm ngày mất của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng.

Tham dự buổi lễ có các Mẹ Việt Nam anh hùng, các cán bộ lão thành cách mạng, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Quân khu 9, đại diện thân tộc Bác Tôn, lãnh đạo và người dân tỉnh An Giang.

Tại lễ tưởng niệm, các đại biểu và thân tộc Bác Tôn đã dâng hương tưởng niệm đồng thời ôn lại cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, những đóng góp to lớn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Diễn văn tại buổi lễ do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đọc nêu rõ, Bác Tôn Đức Thắng sinh ngày 20/8/1888, tại xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Xuất thân từ một miền quê giàu truyền thống yêu nước, từ một người thợ, Bác Tôn đã trở thành chiến sỹ cách mạng. Cách đây 36 năm, ngày 30/3/1980, tại Thủ đô Hà Nội, Bác Tôn đã về cõi vĩnh hằng, hưởng thọ 92 tuổi.

Bác Tôn ra đi để lại cho Đảng, Nhà nước, đồng bào trong và ngoài nước niềm thương tiếc vô hạn khi mất đi một chiến sỹ cách mạng kiên cường, mẫu mực, một người lãnh đạo kính mến và thân thiết.

Bác Tôn Đức Thắng đã đi xa nhưng những đức tính cao quý, một người “gương mẫu đạo đức cách mạng, suốt đời cần kiệm liêm chính, suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát biểu vào tháng 8/1958 vẫn sống mãi để bao thế hệ con cháu noi theo.

Người đã để lại cho chúng ta nhiều điều cần phải tiếp tục suy gẫm, tìm tòi, học tập như Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết trong bài “Bác Tôn - Nhà cách mạng bất tử.”

Bác Tôn đã vĩnh viễn ra đi, nhưng trong tâm trí mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân An Giang, hình ảnh Chủ tịch Tôn Đức Thắng vẫn sống mãi trong trái tim mỗi người.

Người dân An Giang càng tự hào hơn về quê hương, nơi "địa linh, nhân kiệt" đã sản sinh ra một danh nhân cách mạng, một vị lãnh tụ giản dị mà vĩ đại của dân tộc./.