An mung chien thang, co dong vien Anh pha hoai ca xe cuu thuong hinh anh 1Niềm vui của các cổ động viên Anh sau khi đội nhà vào bán kết. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các hoạt động ăn mừng chiến thắng của đội nhà trước đối thủ Thụy Điển của các cổ động viên Anh dường như đã vượt ngoài tầm kiểm soát sau báo cáo của lực lượng chức năng về hành động phá hoại một xe cứu thương và một số lượng kỷ lục các cuộc gọi khẩn cấp được ghi nhận.

Các vụ việc xảy ra tại nước Anh. Ban đầu, không có bất cứ một báo cáo nào về các rắc rối liên quan các nhóm cổ động viên của Tam Sư sau chiến thắng của đội nhà tại Samara Arena.

Một vài giờ sau chiến thắng, những người hâm mộ đã vui vẻ tràn ra các đường phố tại nước Anh để ăn mừng chiến thắng của đội tuyển. Đây là lần đầu tiên các học trò của huấn luyện viên Gareth Southgate có mặt tại một trận bán kết World Cup kể từ năm 1990.

Trong khi phần lớn các hoạt động ăn mừng diễn ra trong quy củ thì Dịch vụ Xe cứu thương London cho biết những cổ động viên quá khích đã làm hư hại một xe cấp cứu đang đỗ bên vệ đường cao tốc Borough sau một cuộc gọi khẩn cấp. Chiếc xe hiện đã được đưa đi sửa chữa.

Trong khi đó, cơ quan cảnh sát tại West Midlands đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể các cuộc gọi đến số khẩn cấp 999 của lực lượng này (tương đương với số 911 tại nhiều quốc gia).

Các thống kê cho thấy, đã có 3.275 cuộc gọi đề nghị cảnh sát hỗ trợ chỉ trong vòng 24 giờ, cao nhất trong lịch sử của Lực lượng Cảnh sát London. Theo lực lượng chức năng, nguyên nhân chủ yếu là do sự “pha trộn” giữa World Cup và đồ uống có cồn.

[World Cup 2018: Harry Maguire - Người hùng từ đằng sau của tuyển Anh]

Sau nhiều năm đón nhận những chỉ trích đối với hành vi của những người hâm mộ Tam Sư khi đi ra nước ngoài, có lẽ bây giờ là thời điểm để người Anh có thêm cái nhìn về lực lượng cổ động viên của mình. Nhìn chung, những cổ động viên Anh quốc đã cư xử đúng mực tại World Cup lần này. Chỉ có một sự cố nhỏ khi một người hâm mộ của đội tuyển Anh đã có hành động chào theo kiểu phátxít Đức trong một quán rượu tại Volgograd.

Theo dự báo, một lượng lớn người hâm mộ Tam Sư sẽ tìm cách có được vé vào sân xem trận đấu bán kết giữa Anh và Croatia (ngày 11/7). Những cổ động viên quá khích có hành động vi phạm trước đây sẽ không được phép vào nước Nga vì lực lượng chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an ninh, trong đó có sử dụng chương trình Fan-Id (cho phép kiểm tra lịch sử phạm tội của bất cứ một cổ động viên nào)./.
(TTXVN/Vietnam+)