Ăn nấm độc, một gia đình bốn người ở Hà Giang bị ngộ độc

Ăn phải nấm rừng độc, gia đình bốn người của ông Chá Mí Súa ở Lũng Cú (Đồng Văn) đã bị ngộ độc phải đi cấp cứu, trong đó vợ ông Súa đã tử vong do nhiễm độc tố nặng.
Ăn nấm độc, một gia đình bốn người ở Hà Giang bị ngộ độc ảnh 1

Ngày 30/6, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang Nguyễn Đình Dích cho biết, ba bệnh nhân trong vụ ngộ độc đáng tiếc do ăn nấm rừng xảy ra tại huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) đã qua cơn nguy kịch và dần ổn định sức khỏe sau khi được điều trị tích cực.

Trước đó, ngày 27/6, ông Chá Mí Súa tại thôn Sán Trồ thuộc xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn) có nướng hai cây nấm rừng cho gia đình bốn người cùng ăn. Một giờ sau khi ăn, cả bốn người xuất hiện các triệu chứng nôn mửa kèm đau bụng, đi ngoài, hoa mắt, chóng mặt.

Ngay sau đó, các nạn nhân đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn sơ cứu. Tuy nhiên, do nhiễm độc tố nặng, vợ ông Súa là bà Sùng Thị Cáy đã tử vong vào rạng sáng 28/6. Ông Súa cùng hai con được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang để tiếp tục cấp cứu.

Tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, ba bệnh nhân đã được cấp cứu, điều trị tích cực theo phác đồ của Bộ Y tế. Hiện cả ba bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và dần hồi phục sức khỏe.

Trong sáu tháng đầu năm 2016, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số nạn nhân lên đến 70, trong đó 1 người tử vong; so với cùng kỳ năm 2015, số vụ ngộ độc tăng 1 vụ, số nạn nhân tăng 19, số người tử vong giảm 2.

Dù công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân địa phương về phòng chống ngộ độc thực phẩm đã được tăng cường nhưng vẫn xảy ra ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân được xác định là do nhận thức hạn chế của một bộ phận người dân, đặc biệt là bà con ở vùng sâu, vùng xa vẫn có thói quen sử dụng các loại thực phẩm có sẵn độc tố tự nhiên như nấm độc, bánh ngô bị mốc.

Để tránh tình trạng ngộ độc đáng tiếc như trên, các bác sỹ khuyến cáo người dân không sử dụng các loại nấm không rõ nguồn gốc, không được sử dụng phổ biến hoặc có màu sắc sặc sỡ, thậm chí có những loại nấm thông thường nhưng sinh trưởng ở môi trường thuận lợi cho quá trình tích lũy chất độc thì vẫn có thể gây độc cho người ăn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục