Ăn nhiều thịt đỏ dễ bị ung thư tuyến tiền liệt

Theo các nhà khoa học Mỹ, nam giới thường xuyên ăn thịt đỏ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 1/3 so với bình thường.
Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ cho thấy việc thường xuyên ăn thịt đỏ sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Trong một báo cáo đăng trên nguyệt san Tạp chí các loại bệnh phổ biến tại Mỹ số ra tháng 11, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu ung thư quốc gia (Mỹ) đã điều tra 175.000 nam giới ở độ tuổi từ 50-71 sau đó tìm hiểu về thói quen ăn uống, chủng loại thịt, số lượng và cách thức chế biến của những người được điều tra.

Kết quả nghiên cứu trong 9 năm cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt của những người ăn lượng thịt đỏ nhiều nhất cao hơn 1/3 so với những người ăn lượng thịt đỏ ít nhất.

Trong số những người tham gia điều tra có tới 10.313 người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, trong đó có 419 người đã tử vong.

Ngoài ra, nghiên cứu còn phát hiện thêm, nam giới thường xuyên ăn thức ăn chứa thịt đỏ đã qua chế biến như xúc xích, thịt hun khói và hot dog cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Theo các nhà nghiên cứu, ngoài nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư tuyến tiền liệt là do các chất chứa trong thịt đỏ còn có nguyên nhân nữa liên quan đến cách thức chế biến. Ở điều kiện nhiệt độ cao như rán, chiên và xào, thịt đỏ sẽ sản sinh ra những chất có hại.

Các nghiên cứu trước đây đều cho thấy những người thường xuyên ăn thịt đỏ sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như ung thư ruột già, ung thư vú, bệnh tim, trong khi đó ăn thịt trắng có thể làm giảm nguy cơ mắc các loại bệnh này./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục