Lực lượng an ninh Afghanistan giao tranh với phiến quân Taliban tại thành phố Kunduz ngày 3/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng NATO và cảnh sát Afghanistan cho biết các lực lượng Afghanistan đã đẩy lùi một cuộc tấn công của phiến quân Taliban vào thành phố Kunduz, thủ phủ tỉnh cùng tên ở miền Bắc nước này ngày 3/10.

Theo nguồn tin trên, các máy bay trực thăng của Chính phủ Afghanistan không kích nhằm vào các tay súng Taliban, trong khi lực lượng biệt kích đánh đuổi các tay súng phiến quân ra khỏi trung tâm thành phố.

Trong một tuyên bố trên Twitter, lực lượng NATO đồn trú tại Afghanistan cho biết: "Chính phủ đã kiểm soát thành phố Kunduz và các lực lượng an ninh Afghanistan đã kiểm soát tuyến phố chính."

Tuyên bố cho biết thêm các lực lượng của Mỹ đã có mặt trong khu vực và sẵn sàng hỗ trợ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đô đốc Hải quân Jeff Davis cho biết Mỹ đã tiến hành không kích yểm trợ binh sỹ Afghanistan trong khi các lực lượng đặc nhiệm sẵn sàng triển khai.

Cảnh sát trưởng Kunduz, ông Kassim Jangal Bagh xác nhận các lực lượng Afghanistan đang kiểm soát thành phố.

Trước đó cùng ngày, Văn phòng Thống đốc Tỉnh cho biết các binh sỹ Afghanistan đã được điều đến từ Kabul để tăng viện cho lực lượng địa phương. Hàng chục tay súng Taliban đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công này.

Bác sỹ Naeem Mangal, Giám đốc bệnh viện trung tâm Kunduz, cho biết 43 dân thường bị thương, một người thiệt mạng. Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan cho biết một cảnh sát thiệt mạng và 4 người bị thương.

Tỉnh Kunduz giáp giới Tajikistan về phía Bắc và nằm ở một giao lộ quan trọng tại Afghanistan. Cuối tháng 9/2015, Taliban đã tấn công và chiếm giữ thành phố này trong vài ngày, đánh dấu sự chiếm giữ đầu tiên của phiến quân ở một trung tâm đô thị kể từ khi chế độ Taliban bị lật đổ năm 2011.

Hơn 280 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong cuộc tấn công này. Kể từ đó, phiến quân nhiều lần tìm cách tấn công vào thành phố. Trong một cuộc tấn công hồi tháng 4 vừa qua vào Kunduz, phiến quân Taliban đã bị các lực lượng

Afghanistan được Mỹ hậu thuẫn đẩy lùi về các huyện xung quanh thành phố.

Người phát ngôn quân đội Mỹ ở Afghanistan, Tướng Charles Cleveland cho biết tình hình Kunduz hiện "vẫn biến động" với việc Taliban gia tăng hoạt động trong khu vực.

Hiện các lực lượng đặc nhiệm được triển khai trên các con phố và một số cửa hàng cửa hiệu đã hoạt động trở lại. Cảnh sát cho biết sẽ mở một cuộc tấn công giải phóng hoàn toàn khu vực này.

Các diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani dự kiến gặp các lãnh đạo thế giới, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, tại một hội nghị các nhà tài trợ Afghanistan ở Brussels (Bỉ) ngày 4-5/10.

Được tổ chức 15 năm sau cuộc xâm lược của Mỹ năm 2001, hội nghị sẽ tìm cách vận động nguồn viện trợ tài chính cho Afghanistan trong bối cảnh các nhà tài trợ đã phải gắng sức với những cuộc xung đột tại Syria và Iraq cũng như cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới II./.