Ngày 16/9, lực lượng an ninh Ai Cập với sự yểm trợ của xe bọc thép và trực thăng chiến đấu đã giành lại quyền kiểm soát một thị trấn miền Trung, bị các tay súng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi chiếm giữ từ hơn hai tháng qua.

Quân đội và cảnh sát đã áp đặt lệnh giới nghiêm tạm thời trong thị trấn Delga thuộc tỉnh Minya, cách thủ đô Cairo khoảng 300km về phía Nam, đồng thời phong tỏa tất cả tuyến đường ra vào khu vực này.

Theo hãng thông tấn chính thức MENA, lực lượng an ninh đã bắn chỉ thiên trong khi xe bọc thép tiến vào chiếm các vị trí xung quanh thị trấn. Sau các cuộc đấu súng, lực lượng an ninh đã ập vào thị trấn và tiến hành tháo dỡ các rào chắn được những người ủng hộ ông Morsi dựng lên.

Ông Osamah Mutwali đứng đầu lực lượng an ninh tỉnh Minya cho biết binh sỹ quân đội và cảnh sát đã giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Delga và sẽ tiếp tục có mặt tại đây cho tới khi trật tự và an ninh được khôi phục hoàn toàn.

[Phe Hồi giáo tại Ai Cập tiếp tục tổ chức tuần hành]


Theo các nhân chứng, hàng trăm người ủng hộ ông Morsi đã tổ chức tuần hành phản đối và dùng súng chống trả, buộc lực lượng an ninh phải bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông. Kết thúc chiến dịch, 88 nghi can, trong đó có các thành viên của tổ chức Hồi giáo có quan điểm cứng rắn Al-Gamaa Al-Islamiya, lực lượng đồng minh thân cận nhất với tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), đã bị bắt giữ.

Một quan chức an ninh cho biết 11 người bị thương do trúng đạn ghém hoặc hít phải hơi cay trong các cuộc đụng độ. Trong khi đó, trang web chính thức của Đảng Tự do và Công lý, nhánh chính trị của MB, cáo buộc trực thăng chiến đấu của quân đội đã nã đạn xuống các ngôi nhà trong thị trấn, đồng thời cho biết ít nhất 200 người đã bị bắt giữ và 120 người khác bị thương. Các nghi phạm hiện được giam giữ tại một thánh đường Hồi giáo trong thị trấn.

Sau cuộc chính biến ngày 3/7 lật đổ chính quyền của Tổng thống Mohamed Morsi, các tay súng Hồi giáo chiếm giữ thị trấn 120.000 dân này, đánh đuổi lực lượng cảnh sát địa phương, đồng thời đốt phá các nhà thờ, cửa hàng và nhà của người Cơ Đốc giáo, cũng như các đồn cảnh sát, trụ sở tòa án và các cơ quan công quyền. Chiến dịch trấn áp nói trên được phát động sau khi 55 chính khách cùng ký tên vào một bức thư gửi Tổng thống lâm thời Adly Mansour trong đó phản đối các cuộc tấn công mang tính bè phái tại Delga.

Trong một diễn biến khác, ông Bassam Al-Zarka, Phó Chủ tịch đảng Salafist Nour  - lực lượng Hồi giáo lớn thứ hai tại Ai Cập, đã rút khỏi phiên họp của Ủy ban sửa đổi hiến pháp do bất đồng về các điều khoản liên quan đến "bản sắc Hồi giáo," bất chấp việc lực lượng này vừa tuyên bố để Nhà thờ Hồi giáo Al-Azhar - cơ quan quyền lực nhất của dòng Hồi giáo Sunni, có "tiếng nói cuối cùng" trong vấn đề này.

Phát ngôn viên của Ủy ban sửa đổi hiến pháp Mohamed Salmawy cho biết việc ông Al-Zarka rút khỏi phiên họp ngày 16/9 chỉ là một "biện pháp phản đối," đồng thời khẳng định "hành động hợp pháp" này không có nghĩa là đảng Salafist Nour quyết định rút khỏi ủy ban.

Cùng ngày, Thủ tướng lâm thời Ai Cập Hazem El-Beblawi lên tiếng bảo vệ chiến dịch trấn áp gần đây đối với những người Hồi giáo, đồng thời cho biết tất cả những người bị bắt giữ sẽ được xét xử theo các điều khoản của Luật hình sự chứ không phải theo các quy định của Luật tình trạng khẩn cấp.

Trong một thông cáo báo chí, ông El-Beblawi khẳng định chỉ những người bị buộc tội tấn công các binh sỹ, cơ sở quân đội hoặc xâm phạm các địa điểm quân sự sẽ bị xét xử tại các tòa án binh.

Trong khi đó, nhật báo Al Ahram dẫn nguồn tin chính thức cho biết chính quyền Ai Cập sẽ rút ngắn lệnh giới nghiêm ban đêm từ ngày 21/9 - thời điểm khai giảng năm học mới. Theo đó, lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài từ 0 giờ đến 5 giờ sáng ngày hôm sau, thay vì từ 23 giờ đến 6 giờ sáng như hiện nay.

Lệnh giới nghiêm và tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng đã được áp dụng từ ngày 14/8 tại 14 tỉnh thành trên cả nước sau chiến dịch giải tán gây nhiều thương vong đối với hai cuộc biểu tình ngồi của những người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi. Hôm 12/9, chính quyền lâm thời Ai Cập đã quyết định kéo dài lệnh giới nghiêm và tình trạng khẩn cấp thêm một tháng.

Trước đó, lệnh giới nghiêm đã hai lần được rút ngắn, ngoại trừ các ngày thứ Sáu - ngày nghỉ cuối tuần đầu tiên của các cơ quan hành chính Ai Cập và là thời điểm thường diễn ra các cuộc biểu tình.

Cũng trong ngày 16/9, MENA dẫn một nguồn tin an ninh cho biết chính quyền Ai Cập sẽ mở cửa khẩu Rafah với Dải Gaza của Palestine bốn giờ mỗi ngày, từ 10 giờ đến 14 giờ, trong các ngày thứ Tư và thứ Năm hàng tuần và chỉ dành cho các "trường hợp khẩn cấp." Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbass đề nghị mở cửa khẩu này cho những người cần điều trị y tế và sinh viên.

Ai Cập đã đóng cửa khẩu Rafah "vô thời hạn" kể từ ngày 15/8, một ngày sau chiến dịch giải tán gây nhiều thương vong đối với hai khu lán trại của những người ủng hộ ông Morsi tại Cairo và tỉnh Giza kế bên. Rafah hiện là cửa khẩu trên bộ duy nhất nối Dải Gaza của Palestine với thế giới bên ngoài không qua Israel./.