Trước việc số vụ mất an ninh tại các bệnh viện diễn ra ngày một nhiều, hậu quả ngày càng nghiêm trọng và khó kiểm soát.

Như nhiều chuyên gia xã hội học khẳng định, nếu như tình trạng mất an ninh tại các bệnh viện không được ngăn chặn, những phần tử gây rối lựa chọn cách hành xử côn đồ gây tâm lý bất an cho cả đội ngũ y bác sỹ và người bệnh.

Vì vậy, những giải pháp để bảo đảm an ninh trật tự tại các bệnh viện như là một bài toán mới tiếp tục được đặt ra để cả xã hội và ngành y tế cần chung tay giải quyết.

Kỹ năng giao tiếp của ngành y?

Theo thạc sỹ Nguyễn Đình Thuyên, thuộc Ban tuyên giáo Trung ương, để tình trạng an ninh tại bệnh viện được ổn định cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Các cấp ủy đảng, chính quyền cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể về vấn đề này.

Theo ông Thuyên, phần lớn những vụ mất an ninh bệnh viện là do sự bức xúc của người dân trước trình độ chuyên môn, thái độ, tinh thần trách nhiệm của y, bác sỹ đối với người bệnh. Vì vậy, để khắc phục điều đó, một mặt lãnh đạo ngành y tế trực tiếp lắng nghe ý kiến của người dân qua đường dây nóng, mặt khác họ cần tích cực chấn chỉnh và “xốc” lại đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, nhân viên toàn ngành, lấy đó là tiêu chí để bình xét các danh hiệu thi đua. Mặt khác, lãnh đạo các bệnh viện cần đưa ra những quy định xử phạt nghiêm khắc đối với cán bộ trong ngành khi vi phạm.

An ninh benh vien: Trach nhiem lai duoc quy cho… tap the hinh anh 1Đảm bảo an ninh bệnh viện, nhất là các bệnh viện sản là mối quan tâm của nhiều người dân. (Nguồn: TTXVN)

Mở rộng hơn nữa, giáo sư Phạm Mạnh Hùng - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam nhấn mạnh: "An ninh bệnh viện là một vấn đề cả xã hội, rồi vai trò của chính quyền ở địa phương cũng phải tham gia giúp đỡ cho các bệnh viện chứ không thể chỉ để cho giám đốc bệnh viện tự lo công việc này."

Đại diện cho Bộ Y tế, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh cho hay, Bộ Y tế kết hợp với Công đoàn ngành y tế ban hành Thông tư về quy tắc ứng xử đối của nhân viên y tế; tăng cường kỹ năng giao tiếp, ứng xử của nhân viên y tế; nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh. Song song với tinh thần thái độ, Bộ Y tế cũng tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ bệnh viện để đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; nâng cao trình độ chuyên môn, theo dõi, quản lý, giám sát các sự cố y khoa; Tiếp tục chấn chỉnh hoạt động của Khoa khám bệnh; Thực hiện các giải pháp giảm quá tải bệnh viện….

Để đảm bảo an ninh bệnh viện, theo ông Khuê, ngành y tế tăng cường phối hợp với công an, chính quyền địa phương đảm bảo an toàn cho cả nhân viên y tế lẫn người bệnh. Cụ thể, phía công an sẽ giúp bệnh viện ngăn chặn tình trạng "cò" níu kéo bệnh nhân, nạn côn đồ tấn công bệnh viện hoặc nạn trộm cắp, móc túi, bắt cóc trẻ. Ngoài vấn đề an ninh, phía công an cũng sẽ giúp ngành y quản lý tình trạng hoạt động không phép, vấn đề xuất nhập cảnh của bác sỹ nước ngoài, quản lý thuốc men, hàng gian hàng giả...

Từ vài năm qua, mọi đề án, kế hoạch của Bộ Y tế luôn đầy đủ và rất có hệ thống, còn bản chất kết quả, chất lượng thực hiện thì công chúng hoàn toàn có thể tự đánh giá.

Đổi quy trình khám chữa bệnh

Cũng theo giáo sư Phạm Mạnh Hùng, về mặt quy trình ở bệnh viện hiện nay cần có sự thay đổi, cần phải nghiên cứu và có những bổ sung. Chẳng hạn như những ai được vào nằm trong bệnh viện, những ai được vào bệnh viện. Hiện nay, những quy trình này nhiều khi có những nơi khắt khe, nhưng ngược lại lại có những nơi quá buông lỏng. Vì vậy nó chưa có quy trình thống nhất.

Theo giáo sư Hùng, ngành y tế cần phải xem lại, nghiên cứu và sửa chữa, cần tiếp tục xây dựng quy chế hoạt động trong bệnh viện.

An ninh benh vien: Trach nhiem lai duoc quy cho… tap the hinh anh 2Giáo sư Phạm Mạnh Hùng - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam. (Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+)

Những năm qua, Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp để thực hiện vấn đề này, chẳng hạn như bệnh viện vệ tinh là một giải pháp tích cực. Muốn giải quyết tận gốc vấn đề thì trước tiên, cần phải lưu ý đến vấn đề chính sách tài chính y tế sao cho hợp lý giữa các bệnh viện và đảm bảo công bằng cho nhân viên y tế.

Bàn về giải pháp hạn chế mất an ninh trật tự tại các bệnh viện theo thạc sỹ Nguyễn Đình Thuyên, một yếu tố quan trọng nữa là sự thay đổi nhận thức của người dân. Bởi hiện nay cách nhìn nhận của người dân về vấn nạn trộm cắp tài sản ở bệnh viện còn thờ ơ, bàng quang.

Đã có nhiều người dân vào bệnh viện và bị trộm cắp tài sản nhưng lại có rất ít người dân hành động quyết liệt để ngăn chặn hành vi trộm cắp. Có không ít người tận mắt chứng kiến cảnh người khác bị móc túi nhưng vì sợ trả thù, sợ phiền phức, mất thời gian... nên dửng dưng, coi đó không phải là việc của mình.

Về phía các bệnh viện, tiến sỹ Vũ Bá Quyết - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho hay, bệnh viện đã tăng cưòng đội ngũ bảo vệ thuê một đội ngũ vệ sỹ trực 24/24 giờ ở các vị trí trọng yếu… Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã lắp 25 camera ở các vị trí, có người luôn theo dõi trên các camera an ninh và lưu lại đề phòng có chuyện gì xảy ra.

Còn ông Nguyễn Ngọc Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay, về giải pháp đảm bảo an ninh tài sản cho người bệnh, bệnh viện tiến hành cải cách thủ tục hành chính một chiều một cửa để đảm bảo người bệnh không phải chen lấn xô đẩy để giảm tình trạng móc túi. Bên cạnh đó, bệnh viện luôn phát thông tin cảnh cảnh báo cho người bệnh, nêu cao tinh thần cảnh giác với những hiện tượng tội phạm ăn cắp và lừa đảo trong bệnh viện đồng thời phổ biến cán bộ công nhân viên phát huy tinh thần an ninh nhân dân, khi phát hiệu những dấu hiệu nghi ngờ cần báo ngay cho lực lượng bảo vệ.

Để xóa bỏ hoàn toàn những vấn nạn trên không phải là chuyện một sớm một chiều. Mặc dù lãnh đạo các cấp các ngành cùng các bệnh viện đã nỗ lực để giải quyết phần nào an ninh bệnh viện đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh và cán bộ y bác sỹ.

Vì vậy, theo các chuyên gia xã hội học, vấn đề an ninh bệnh viện cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và ngay trong ý thức của mỗi người dân./.
Thùy Giang (Vietnam+)