Chuyên gia về chủ nghĩa cực đoan Montasser AlDe'emeh tại Mechelen, Bỉ ngày 8/6/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/1, cơ quan công tố Bỉ thông báo đã bắt giữ một chuyên gia nghiên cứu các tay súng thánh chiến, với cáo buộc người này đã cung cấp lời chứng giả mạo cho một phần tử Hồi giáo cực đoan quốc tịch Bỉ.

Công tố viên liên bang Bỉ cho biết chuyên gia Montasser AlDe'emeh bị cáo buộc đã giúp Jawad O, phần tử cực đoan bị bắt ngày 24/11 vừa qua và đã bị buộc tội tham gia hoạt động của một tổ chức khủng bố.

Theo các công tố viên, AlDe'emeh đã bịa đặt và cung cấp lời chứng giả về việc Jawad O. đã qua khóa giáo dục chống cực đoan hóa, giúp đối tượng này được thả kèm theo một số điều kiện.

Tin cho biết, anh trai của Jawad O. là Khalid O, một thầy tế tại một đền thờ Hồi giáo ở thành phố Malines phía Bắc Bỉ, đã liên hệ với AlDe'emeh nhờ giúp đỡ em trai mình. Cả 3 đối tượng này sẽ phải đối mặt với các cáo buộc tại tòa trong vòng 24 giờ tới.

AlDe'emeh là một chuyên gia nổi tiếng chuyên nghiên cứu về các tay súng Hồi giáo thánh chiến và thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng Bỉ trong các chuyên mục về chủ đề đang được bàn luận nhiều này.

AlDe'emeh cũng điều hành một trung tâm ở Brussels chuyên giúp đỡ các thanh thiếu niên Bỉ trở về từ Syria hòa nhập cộng đồng và tư vấn cho các thanh thiếu niên Bỉ từ bỏ ý định tới Syria.

Trung tâm này của AlDe'emeh nằm ở quận Molenbeek, nơi sinh sống của một số thủ phạm vụ tấn công xả súng tại thủ đô Paris của Pháp hôm 13/11 vừa qua.

Nhà chức trách Bỉ cho biết có gần 500 công dân nước này từng đến Syria và Iraq tham chiến, chính phủ lo ngại những phần tử này khi trở về sẽ mang theo tư tưởng cực đoan./.