Mohamad Jamal Khweis, đã ra đầu hàng gần thành phố Sinjar của Iraq (Nguồn: MSN)

Một người đàn ông tới từ tiểu bang Virginia (Mỹ), đã ra đầu hàng các chiến binh người Kurd ở Iraq trong ngày thứ Hai. Đây là công dân Mỹ đầu tiên bị bắt giữ trên chiến trường sau khi gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên chưa rõ nhà chức trách Mỹ có tìm cách dẫn độ nhân vật này không và liệu chính quyền Iraq có muốn trao gã cho Mỹ hay không.

Trang tin MSN cho biết người đàn ông kể trên, được xác định là Mohamad Jamal Khweis, đã ra đầu hàng gần thành phố Sinjar của Iraq. Nhân vật này mới từ Thổ Nhĩ Kỳ đi vào Syria cách nay vài tháng. Thông tin từ bằng lái cho thấy gã từng sống ở Alexandria, Virginia.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói trong ngày thứ Hai rằng giới chức Nhà Trắng đã biết tin Khweis đầu hàng. Hiện chưa rõ ai đang giam giữ gã này.

Nhiều quan chức Mỹ cũng cho tờ Daily Beast biết rằng vẫn còn sớm để Mỹ tìm cách tiếp quản Khweis và khởi tố gã vì tội ủng hộ IS. Tuy nhiên Iraq mới là bên có tiếng nói quyết định về số phận của Khweis.

Hiện người ta vẫn biết rất ít thông tin về Khweis và tại sao gã lại rời nhà đi chiến đấu cho IS. Cha mẹ Khweis cho hay họ không gặp con đã lâu và tưởng rằng gã đi tới Canada. Họ không hề biết con mình gia nhập IS.

Theo dữ liệu từ chính quyền, Khweis, 26 tuổi, đã có nhiều lần gặp vấn đề với các lực lượng bảo vệ pháp luật. Gã từng bị cảnh sát chặn lại ở Virginia do chạy xe với kính tối màu, quá tốc độ, không cài dây bảo hiểm. Nghiêm trọng hơn, gã từng bị bắt hồi năm 2010 do lái xe khi say xỉn và từ chối thực hiện bài thử máu, thử hơi thở. Một năm trước, Khweis bị bắt do say xỉn ở nơi công cộng.

Vì sao Khweis rời khỏi hàng ngũ IS cũng là một bí ẩn khác. Tuy nhiên giới chức Mỹ tin rằng gã chỉ thuộc về một làn sóng đông đảo các chiến binh ngoại quốc đang trốn khỏi IS và cố tìm về quê nhà của chúng./.