Một tàu hải quân của Israel trên vùng biển Dải Gaza. (Nguồn: AFP)

Các lực lượng an ninh Israel đã đập tan một âm mưu tấn công một tàu của lực lượng hải quân nước này do một nhóm người Palestine lên kế hoạch thực hiện.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, tuyên bố chung ngày 4/4 của Cơ quan An ninh Israel (ISA) và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho hay tổng cộng 10 người Palestine, sinh sống tại Rafiah, phía Nam Dải Gaza, đã bị bắt giữ do liên quan đến vụ việc trên.

Các nghi phạm dự định tấn công tàu hải quân Israel vào ngày 12/3, cụ thể sử dụng một chiếc thuyền để làm "mồi nhử" thu hút sự chú ý của tàu hải quân Israel và một chiếc thuyền thứ hai sẽ tấn công tàu bằng rocket, trước khi một thuyền thứ ba sẽ thực hiện việc bắt cóc các thủy thủ để trao đổi những người Palestine đang bị phía Israel bắt giữ.

Theo tuyên bố trên, một trong những người bị bắt giữ là Amin Saadi Muhammad Jumaa, 24 tuổi, một phần tử khủng bố Hồi giáo, đã theo dõi hoạt động của Hải quân Israel để thu thập thông tin tình báo chuẩn bị cho kế hoạch tấn công. Jumaa đã bị truy tố ngày 4/4.

Trung tuần tháng 1 vừa qua, các lực lượng an ninh Israel cũng đã bắt giữ một công dân Israel gốc Arab do tình nghi lên kế hoạch thực hiện vụ tấn công tại Israel. Mùa Hè năm ngoái, đối tượng này dự định tuyển mộ thêm thành viên mới trong thời gian bùng phát làn sóng biểu tình tại Đông Jerusalem do việc lắp đặt thiết bị phát hiện kim loại tại tổ hợp đền Al-Aqsa.

Hắn đã tìm cách dụ dỗ những người quen biết thực hiện các vụ tấn công khủng bố khác nhau, như xả súng tại Jerusalem, đánh bom xe gần đồn cảnh sát tại Taibe và đâm dao, song không nhận được sự ủng hộ./.