Ngày 6/7, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã khẳng định đảm bảo an ninh lương thực là nhân tố quyết định thành công của cuộc chiến chống đói nghèo trên toàn cầu.

Phát biểu tại Hội nghị xã hội dân sự về an ninh lương thực và phát triển bền vững ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh an ninh lương thực cũng là vấn đề của hòa bình và an ninh. Giá lương thực tăng cao đã gây bạo loạn ở nhiều nước.

Đảm bảo mọi người đều có đủ lương thực để sống cũng có tác động tích cực đến y tế, giáo dục và trao quyền cho phụ nữ, vốn là xúc tác chủ chốt để thúc đẩy tiến trình thực hiện thành công các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Tổng Thư ký cho biết Nhóm đặc nhiệm cấp cao của Liên hợp quốc về khủng hoảng an ninh lương thực toàn cầu đã phát triển khuôn khổ hành động toàn diện về an ninh lương thực vừa đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp vừa giải quyết các nguyên nhân về cơ cấu gây mất an ninh lương thực. Trọng tâm của khuôn khổ hành động này là hỗ trợ tích cực nông dân sản xuất nhỏ nhằm gắn kết mạnh mẽ giữa an ninh lương thực với đất đai, nguồn nước, môi trường và trao quyền cho phụ nữ.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon khuyến khích tất cả các đối tác hỗ trợ sáng kiến toàn cầu về “Tăng cường dinh dưỡng” của các cơ quan Liên hợp quốc trong đó kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực tập thể đảm bảo các thị trường buôn bán lương thực luôn mở và công bằng, thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Các đối tác tài trợ từ năm 2009 đã cam kết hỗ trợ tài chính để cải thiện an ninh lương thực toàn cầu, đồng thời các nước đang phát triển cũng đã tăng đầu tư phát triển nông nghiệp bền vững. Tuy nhiên, các tổ chức quốc tế và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới cần hợp tác để hạn chế biến động quá lớn của giá lương thực đồng thời các chính phủ trên thế giới cần cải thiện mạng lưới an sinh xã hội dựa trên cung ứng đầy đủ lương thực để đảm bảo an toàn dinh dưỡng, tạo các quan hệ đối tác mạnh hơn giữa chính phủ, giới kinh doanh và các tổ chức xã hội dân sự.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc khẳng định đáp ứng các thách thức này cũng như các mục tiêu phát triển bền vững cần các cam kết, sự sáng tạo và sự lãnh đạo quyết đoán./.

(TTXVN/Vietnam+)