Đài TNHK dẫn lời các giới chức trong ngành an ninh Mỹ cho biết, các nhà điều hành đường ống khí đốt đã gặp một loạt vụ tấn công trên mạng từ nhiều tháng qua, nêu lên những quan ngại trong giới chuyên gia an ninh về những điểm yếu của cơ sở hạ tầng chủ chốt này.

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 8/5, những kẻ tấn công đã sử dụng những bức thư điện tử giống những bức thư được gửi đi từ một thành viên đáng tin cậy trong ngành đến các nhân viên điều hành đường ống, khiến họ vô tình tiết lộ các mật mã và thông tin khác cho kẻ gian.

Bộ này đã nhiều lần cảnh báo cho các công ty điều hành khí đốt, đang cung cấp khoảng 1/4 năng lượng cho nước Mỹ. Các vụ tấn công trên mạng bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ và Cục điều tra liên bang (FBI) đang tiến hành điều tra vụ việc này.

Trong thông báo ngày 8/5, Bộ trưởng Nội vụ Salazar cho biết trong năm 2011, sản lượng khai thác khí đốt của Mỹ đã tăng hơn 7% và sản lượng khai thác dầu nội địa cũng đạt mức cao nhất trong vòng 8 năm qua.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama vừa phê chuẩn dự án, theo đó cho phép trong vòng một thập kỷ tới, công ty dầu khí Anadarko Petroleum có trụ sở tại bang Texas có thể khoan thăm dò 3.675 giếng khí tự nhiên tại hạt Uintah, bang Utah, nằm gần vùng Salt Lake gần biên giới với bang Colorado.

Động thái này nằm trong một nỗ lực nhằm tăng sản lượng dầu, giảm bớt khó khăn cho người dân trong bối cảnh giá xăng dầu liên tục leo thang từ đầu năm 2012./.