Các lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Myanmar vừa thu giữ hơn 1,28 triệu viên thuốc lắc trị giá hơn 2,57 tỷ kyat (1,7 triệu USD) tại vùng Sagaing, Tây Bắc Myanmar.

Trong thông báo ngày 4/10, Ủy ban Kiểm soát lạm dụng ma túy trung ương (CCDAC) của Myanmar cho biết các nhân viên an ninh đã phát hiện và thu giữ gần 88.000 viên thuốc lắc giấu trong hộp đồ sửa xe của một chiếc xe máy tại trạm kiểm tra ở thị trấn Tamu một ngày trước đó.

Sau đó, khám xét nhà riêng của đối tượng - chủ nhân chiếc xe, lực lượng chức năng tiếp tục thu giữ hơn 1,19 triệu viên thuốc lắc khá.

[Đức triệt phá "chợ" ma túy trực tuyến lớn nhất cả nước]

Đối tượng đã bị tạm giam và buộc tội theo Luật Chống ma túy và các chất hướng thần của Myanmar.

Tháng Tám vừa qua, các cơ quan phòng chống tội phạm ma túy của Myanmar cũng đã thu giữ 762kg ma túy đá trị giá hơn 19 tỷ kyat (tương đương 12,6 triệu USD) cùng nhiều chất gây nghiện khác tại bang miền Đông Shan và tại hai thành phố Bahan và Sanchaung vùng Yangon.

Myanmar hiện bị xem là một trong những điểm sản xuất ma túy đá lớn trên thế giới, trong đó bang Shan là nơi tập trung nhiều băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia và được xác định là "điểm nóng."

Các nhóm tội phạm sản xuất ma túy đá tại các cơ sở trong rừng rậm của bang Shan, sau đó tuồn sang nhiều nước láng giềng và đến các thị trường được cho là sinh lời cao như Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)