Ảnh minh họa. (Nguồn: ndtv.com)

Ngày 12/4, lực lượng an ninh Somalia đã giải cứu 8 thủy thủ trên một tàu chở hàng của Ấn Độ bị cướp biển Somalia bắt cóc hồi đầu tháng này.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Phó tư lệnh lực lượng bảo vệ bờ biển tại khu vực Galmudug, ông Abdirashid Mohamed Ahmed, cho biết 8 con tin đã được giải cứu mà không xảy ra giao tranh.

Các con tin đều trong tình trạng sức khỏe tốt. Tất cả 13 tên cướp biển đã ra đầu hàng sau khi bị lực lượng an ninh Somalia bao vây.

Trước đó, ngày 10/4, nhà chức trách địa phương đã giành lại quyền kiểm soát con tàu của một nhà buôn Ấn Độ và giải thoát 2 thủy thủ. Nhưng những tên cướp biển đã trốn thoát cùng với 8 thủy thủ nói trên.

Tàu Al Kausar chở hàng lương thực từ Dubai đến cảng Bossasso, phía Đông Bắc Somalia, qua một cảng của Yemen và đã bị cướp biển Somalia tấn công ở vùng nước sâu và đòi tiền chuộc.

Vùng biển ngoài khơi Somalia vốn là một trong những tuyến hàng hải tấp nập nhất thế giới với khoảng 20.000 lượt tàu thuyền qua lại mỗi năm, đồng thời bị coi là khu vực nguy hiểm nhất do cướp biển hoành hành.

Để đối phó cướp biển, các nước châu Âu đã triển khai nhiều chiến dịch chống nạn cướp biển như "Lá chắn đại dương" (Ocean Shield) hay Atalanta, nhờ đó số vụ cướp biển tấn công đã giảm mạnh trong những năm gần đây.

Thống kê của Lực lượng Hải quân EU (EUNAVFOR) cho biết kể từ khi chiến dịch Atalanta được triển khai, các vụ tấn công của cướp biển Somalia đã giảm rõ rệt, từ đỉnh điểm 176 vụ hồi năm 2011, xuống chỉ còn 1 vụ từ đầu năm 2016 cho đến nay./.