Cảnh sát chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 28/3, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin, cho biết trong những tuần gần đây, nước này đã chặn đứng nhiều âm mưu tấn công khủng bố.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Ankara, ông Kalin cho biết trong số các âm mưu này có các vụ đánh bom liều chết được lên kế hoạch sau loạt vụ tấn công được cho là do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và phiến quân người Kurd tiến hành.

Từ đầu năm đến nay, tại Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra 4 vụ đánh bom, cướp đi sinh mạng của hơn 80 người. Vụ gần đây nhất xảy ra ngày 19/3 vừa qua tại thành phố Istanbul, làm 3 du khách Israel và một người Iran thiệt mạng.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 28/3, Israel đã hối thúc công dân nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi nước sở tại "càng sớm càng tốt" đồng thời nâng mức cảnh báo đi lại do lo ngại nguy cơ xảy ra các vụ tấn công tiềm tàng sau vụ đánh bom liều chết ở Istanbul.

Mỗi năm có hàng chục nghìn lượt người Israel đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Trong 8 tháng qua, IS đã nhận gây ra 4 trong tổng số 6 vụ tấn công bằng bom tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó vụ khủng bố đẫm máu nhất xảy tại Ankara hồi tháng 10 năm ngoái đã cướp đi sinh mạng của 103 người và vụ đánh bom bên ngoài "Thánh đường Xanh" ở Istanbul tháng 1 vừa qua làm 12 khách du lịch Đức thiệt mạng./.