Theo Tân Hoa xã, tình hình ở Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương (Tây Bắc Trung Quốc), có dấu hiệu trở lại yên tĩnh trong ngày 6/9 sau hàng loạt cuộc biểu tình vừa qua.

Mọi sinh hoạt của người dân đang dần trở lại bình thường. Trên đường phố, nhiều xe cộ qua lại và nhiều người đi mua sắm. Tuy nhiên, các biện pháp bảo đảm an ninh vẫn được siết chặt trong thành phố.

Hàng trăm cảnh sát vũ trang được triển khai tại Quảng trường Nhân dân, trong khi một số tuyến đường vẫn bị phong tỏa.

Tỉnh trưởng Tân Cương Nur Bekri ngày 6/9 cho biết chính quyền khu tự trị Tân Cương sẽ cử hàng nghìn quan chức tới các cộng đồng dân cư ở Urumqi nhằm tìm cách giải quyết tận gốc rễ những bất đồng và duy trì trật tự xã hội. Những người này sẽ đến từng nhà dân để giải thích các chính sách của chính phủ.

Trong khi đó, ông Chu Hải Luân, người vừa được bổ nhiệm làm Bí thư Thành ủy Urumqi, cam kết huy động mọi lực lượng xã hội để giữ vững sự ổn định trong thành phố.

Các cuộc biểu tình tại Urumqi bùng phát từ ngày 2/9 và lên tới đỉnh điểm vào ngày 3/9 khi hàng chục nghìn người đổ ra đường để phản đối các hành động tấn công bằng bơm kim tiêm, hiện tượng xuất hiện từ ngày 17/8 và gây hoảng loạn trong dân chúng.

Lực lượng cảnh sát đã bắt giữ 21 kẻ tình nghi gây ra các vụ tấn công trên./.

(TTXVN/Vietnam+)