An phat nghiem khac cho 2 doi tuong giet nu sinh o Ha Noi hinh anh 1Ảnh minh họa.

Ngày 17/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 2 bị cáo ở độ tuổi vị thành niên gồm Nguyễn Văn Chiến (sinh ngày 3/9/2000, khi phạm tội mới 15 tuổi 5 tháng 25 ngày, trú tại Phố Yên, Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội) lĩnh án 10 năm tù và Nguyễn Đức Tuấn (sinh ngày 3/2/2000, khi phạm tội mới 16 tuổi 25 ngày, trú tại Thụy Hà, Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội) bị phạt 8 năm tù về cùng tội “Giết người” theo quy định tại Điều 93, khoản 1, điểm n - Bộ luật Hình sự. 

Vụ án bắt nguồn từ việc thông qua mạng xã hội Facebook, Nguyễn Văn Chiến làm quen và nảy sinh tình cảm yêu đương với cháu Nguyễn Thị N.L. (sinh năm 1999, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Quá trình sử dụng điện thoại của L., Chiến phát hiện trong điện thoại của L. có những tin nhắn yêu đương với nhiều người khác, nên Chiến nảy sinh ghen tuông và có ý định hãm hại L. 

Khoảng 13 giờ ngày 28/2/2016, L. gọi điện cho Chiến, hẹn sang Đông Anh vào chơi nhà Nguyễn Đức Tuấn (là bạn của Chiến). Lúc này, Chiến đang chơi điện tử với Tuấn và kể cho Tuấn biết chuyện L. lăng nhăng, yêu nhiều người khác, muốn cho L. một bài học. Chiến bàn bạc với Tuấn rủ L. về nhà Tuấn, tìm cơ hội đưa lên tầng 2 để đẩy L. rơi xuống tầng 1, Tuấn đồng ý. 

Khoảng 15 giờ cùng ngày, Chiến và Tuấn đi đón L. đến chơi nhà Tuấn cùng một nhóm bạn khác. Cả nhóm chơi đến tối thì rủ nhau lên tầng 2 của nhà Tuấn. Đến khoảng 20 giờ 30 cùng ngày thấy L. đi ra lan can tầng 2 đứng chơi quay mặt ra ngoài sân hai tay để lên lan can, Chiến và Tuấn cùng đi ra ngoài theo.

Sau đó, Chiến đóng cửa phòng lại để không cho nhóm bạn kia nhìn ra ngoài được. Chiến đi ra chỗ Tuấn đứng và ghé sát tai Tuấn nói nhỏ “làm thôi,” sau đó Chiến đến đứng bên trái của L. rồi Tuấn đến phía sau L. và dùng hai tay ôm ngang người giữ tay L. ra phía sau.

Chiến dựng hai tay túm 2 chân L. nhấc bổng lên. L. kêu “A” lên 1 tiếng thì bị Chiến và Tuấn đẩy rơi xuống sân. Tuấn hô “cái L. ngã rồi” và chạy ra đường gọi xe thì gặp anh Nguyễn Duy Anh Phong đi xe máy qua.

Tuấn chặn xe lại mượn xe máy rồi cùng Chiến đưa L. đến Trạm y tế xóm Bắc Hồng sơ cứu, sau đó Chiến đưa L. đến Bệnh viện Bắc Thăng Long cấp cứu. Thấy L. bị thương nặng nên Chiến đã gọi điện cho mẹ L. và bảo: “Em L. nhảy trên tầng 2 xuống đang cấp cứu ở bệnh viện bên Đông Anh” rồi Chiến bỏ đi.

Còn cháu L. do bị thương tích nặng nên được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn điều trị, đến ngày 2/3/2016 thì tử vong. Nguyễn Văn Chiến và Nguyễn Đức Tuấn bị cơ quan điều tra bắt giữ. 

Tại phiên tòa, xét 2 bị cáo phạm tội khi ở độ tuổi vị thành niên, phạm tội lần đầu, có thái độ khai báo thành khẩn, có ý thức tự nguyện bồi thường hơn 100 triệu đồng cho gia đình bị hại... nên Hội đồng xét xử đã cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ của 2 bị cáo và tuyên án phạt Chiến 10 năm tù, Tuấn 8 năm tù./. 
K.A (TTXVN/Vietnam+)