Ngày 27/8, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở hai phiên tòa xét xử hai bị cáo về cùng tội giết người với các mức án phạt nghiêm khắc. Hành vi phạm tội của hai bị cáo này bị dư luận xã hội lên án, bất bình do hành động côn đồ, hung hãn, vô cớ giết người, bất chấp hậu quả xảy ra.

Vô cớ đâm chết cán bộ tự quản khu phố

Bị cáo trong vụ án này là Nguyễn Xuân Hải (sinh năm 1971, trú tại phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội) đã bị Tòa tuyên phạt 20 năm tù về hành vi đã giết chết ông Phạm Hồng Đào (sinh năm 1957, cán bộ tự quản phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội).

Vụ án xảy ra vào sáng 12/10/2012, sau khi uống rượu về, Hải ra quán trà ven đường ở phố Sơn Tây, phường Kim Mã uống nước và có va chạm với anh Dũng, bảo vệ của Công ty xây dựng Sông Đà đang trông coi công trình xây dựng tại địa chỉ 150 phố Sơn Tây.

Hải cầm cốc thủy tinh ném vào anh Dũng nhưng không trúng. Được mọi người khuyên can, Hải bỏ về nhà. Chưa nguôi cơn tức giận, Hải lấy dao ra quay trở lại quán trà tìm anh Dũng nhưng anh Dũng đã về công ty.

Hải mang theo dao đến một quán trà khác ở phố Sơn Tây thì gặp ông Đào, mặc quần áo cán bộ tự quản phường đang làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự tại khu vực phố Tây Sơn - Nguyễn Thái Học. Hải hỏi về Dũng thì ông Đào trả lời “không biết.” Lập tức Hải lấy dao đâm thẳng vào ngực ông Đào khiến nạn nhân bất tỉnh và tử vong sau đó.

Quá trình điều tra, Viện Giám định tâm thần Trung ương kết luận: “Trước, trong và sau khi gây án, bị can Hải bị bệnh động kinh, hạn chế khả năng kiềm chế hành vi.” Dù xác định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, nhưng do bị cáo mắc bệnh động kinh nên Tòa án đã tuyên phạt bị cáo Hải 20 năm tù giam về tội giết người. Ngoài hình phạt tù, Tòa còn buộc bị cáo phải bồi thường về dân sự cho gia đình bị hại theo luật định.

Say rượu, hại chết em họ

Cùng ngày, bị cáo Nhân Văn Anh (còn gọi là Ánh, sinh năm 1983, trú tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội) lĩnh án tù chung thân về tội “giết người.” Nạn nhân là anh Kim Minh Vẻ (sinh năm 1979, là em họ của Ánh, trú cùng thôn).

Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ ngày 9/3, Ánh đi uống bia cùng Vẻ và một số người khác tại quán bia Cây Bàng ở Lưu Phái, xã Ngũ Hiệp. Trong lúc nhậu, Vẻ có xảy ra lớn tiếng với anh Duy nhưng thấy Ánh là người nhà mà không bênh vực mình nên giữa hai người đã xảy ra xô xát. Thấy không khí căng thẳng, mọi người đứng ra can ngăn. Vẻ được bạn chở về nhà anh Hiểu để lánh mặt.

Về phía Ánh, sẵn bực tức tích tụ bấy lâu, Ánh về nhà lấy dao rồi đi xe máy chạy thẳng đến nhà Vẻ. Đến nơi, Ánh gặp bà Trần Thị Chước (mẹ của Vẻ) và chị Nguyễn Thị Là (vợ của Vẻ) đang ở nhà. Thấy Ánh dắt con dao bên hông, bà Chước can “cháu đi về đi, có gì từ từ nói.” Nhưng Ánh không nghe, chạy ra ngõ thì Ánh gặp Vẻ đang đi về. Hai người lao vào đánh nhau. Ánh cầm dao đâm liên tiếp vào cổ, ngực, bụng Vẻ cho đến khi nạn nhân ngã đổ gục xuống đường.

Gây án xong, Ánh về nhà thay quần áo và đi đầu thú. Nạn nhân được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong sau đó.

Mặc dù gia đình bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nhưng xét thấy hành vi của Ánh là đặc biệt nghiêm trọng, cần cách ly ra khỏi xã hội vĩnh viễn nên Tòa đã tuyên phạt bị cáo Ánh lĩnh án tù chung thân./.

Kim Anh (TTXVN)