An tang 4 hai cot liet sy hy sinh tren chien truong Quang Tri hinh anh 1Hai hài cốt liệt sỹ được đưa về hương khói tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Triệu Phong. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 2/10, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ truy điệu và an táng 4 hài cốt liệt sỹ được cất bốc tại thôn Nhan Biều 2, xã Triệu Thượng.

Tại Lễ truy điệu, đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương, cùng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đã dâng hương tưởng niệm, ghi nhớ công lao to lớn của các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tuổi xuân, xương máu cho sự nghiệp cách mạng, vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Ngay sau Lễ truy điệu, hài cốt các liệt sỹ đã được an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Triệu Phong.

[Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên]

Trước đó, trong các ngày từ 23/9-1/10, Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị tổ chức cất bốc được 4 hài cốt liệt sỹ tại khu vực đất trồng tràm của một hộ dân ở thôn Nhan Biều 2, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong.

Những hài cốt liệt sỹ này nằm ở độ sâu 1,5m so với mặt đất, mỗi hài cốt cách nhau từ 0,5-1m và được bọc trong tăng võng, cùng nhiều di vật kèm theo như cúc áo, thắt lưng.

Đáng chú ý, trong số những di vật có một lọ thuốc Penixilin bên trong chứa một mảnh giấy có thông tin nhưng chưa đầy đủ về một liệt sỹ.

An tang 4 hai cot liet sy hy sinh tren chien truong Quang Tri hinh anh 2Cán bộ, chiến sỹ Đội quy tập 584 tìm kiếm hài cốt liệt sỹ. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã bàn giao cho các cơ quan chức năng xác định các di vật theo đúng quy định.

Căn cứ vào di vật và thông tin liên quan, các hài cốt liệt sỹ được xác định là bộ đội ta hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ nhưng chưa xác định được danh tính.

Trong kháng chiến chống Mỹ, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong là một trạm phẫu. Trước đây, chính quyền địa phương đã tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sỹ nhưng chưa cất bốc được hết./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)