An tang hon 390 liet sy quan tinh nguyen hy sinh tai Campuchia hinh anh 1Quang cảnh buổi lễ ở Kiên Giang. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh-liệt sỹ, sáng 27/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ Đồi 82 (huyện Tân Biên), Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh tổ chức lễ truy điệu, an táng 351 hài cốt liệt sỹ.

Trong số các liệt sỹ trên, 347 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện Việt Nam được hai đội K70, K71 tìm kiếm, cất bốc, hồi hương từ trên đất Campuchia về trong mùa khô 2014-2015; bốn hài cốt liệt sỹ tìm kiếm được trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại lễ truy điệu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trần Lưu Quang nêu rõ nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia có lịch sử truyền thống đoàn kết, hữu nghị, đã cùng kề vai sát cánh đấu tranh, giành độc lập, tự do cho dân tộc mình. Với tinh thần quốc tế cao cả, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, hàng triệu người con thân yêu của mọi miền đất nước đã hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng. Với đạo lý "Uống nước, nhớ nguồn," Đảng-Nhà nước cũng như chính quyền tỉnh Tây Ninh có nhiều chủ trương, biện pháp thực hiện tốt chính sách "Đền ơn, đáp nghĩa," hậu phương quân đội, chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với nước.

Bên cạnh đó, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ được triển khai thực hiện một cách tích cực và đạt được nhiều kết quả tốt. Trong đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ lần này của hai Đội K70, K71 đạt kết quả là có sự phối hợp của ba Quân khu 2, 4, 5 của Quân đội Hoàng gia Campuchia cùng chính quyền và nhân dân các tỉnh bạn đã nhiệt tình giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để hài cốt các anh được trở về đất mẹ.

Cùng ngày, tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ truy điệu, an táng 47 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ tại Campuchia và hai hài cốt liệt sỹ mất trên tuyến biên giới thuộc địa bàn tỉnh.

Tại lễ truy điệu, thay mặt lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, ông Mai Văn Huỳnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban chuyên trách quy tập hài cốt liệt sỹ tỉnh Kiên Giang, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh cao cả của các liệt sỹ đã hiến dâng trọn đời mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc; những người con ưu tú của đất nước làm nghĩa vụ quốc tế đã ngã xuống trên chiến trường Campuchia. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Kiên Giang đời đời ghi nhớ công ơn của các liệt sỹ và nguyện làm hết sức mình để tỉnh Kiên Giang ngày càng phát triển giàu mạnh.

Thực hiện đề án 1237 của Chính phủ về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trong chiến tranh ở chiến trường Campuchia đưa về Tổ quốc, từ năm 2001 đến nay, tỉnh Kiên Giang đã quy tập đưa về nước an táng 1.850 hài cốt liệt sỹ. Trong đó, phần lớn chiến sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường thuộc địa bàn bốn tỉnh là Kep, Kampot, Sihanouk, Koh Kong của Campuchia khi đang thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn./.

Đức Hoảnh-Huy Hải (TTXVN/Vietnam+)