Ngày 25/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp Viện phát triển Phụ nữ Hàn Quốc tổ chức “Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam-Hàn Quốc” lần thứ 7 năm 2019 với chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em hướng tới SDGs” (SDGs - Các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc).

Theo đó, Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc có 17 mục tiêu và 169 chỉ tiêu cho thấy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái cũng như sự an toàn của họ là chìa khóa để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh, đây là sự kiện rất có ý nghĩa của phụ nữ Việt Nam và phụ nữ Hàn Quốc.

Trong 6 năm qua, “Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam-Hàn Quốc” đã tạo cơ hội để phụ nữ hai nước cùng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, lồng ghép giới trong chính sách, pháp luật và trong hỗ trợ sự phát triển của phụ nữ.

Diễn đàn năm nay tập trung chia sẻ kinh nghiệm của hai nước nhằm đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em hướng tới SDGs. Đây là chủ đề được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lựa chọn để triển khai các hoạt động xuyên suốt trong năm 2019 và cho cả các năm tiếp theo.

An toàn cho phụ nữ và trẻ em cũng là nội dung quan trọng trong các mục tiêu phát triển bền vững mà cả Việt Nam và Hàn Quốc cam kết thực hiện.

Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em gái, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam luôn quan tâm, chú trọng và hướng các hoạt động của mình vì sự an toàn và phát triển của phụ nữ và trẻ em.

Cùng với nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng cho người dân, tính trách nhiệm của cộng đồng và đặc biệt là có được những chính sách, pháp luật phù hợp cũng vô cùng quan trọng.

Hàn Quốc có rất nhiều sáng kiến hay, thành công nhằm đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, trong đó có dự án thành phố thân thiện với phụ nữ được triển khai ở nhiều nơi nhưng đặc biệt thực hiện rất bài bản ở thành phố Seoul với kinh phí 708 tỷ won (khoảng gần 600 triệu USD).

[Chung tay ngăn chặn tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em]

Chỉ với một số thay đổi như có chỗ đỗ xe, đường đi thân thiện với phụ nữ, mở tuyến xe bus an toàn đưa đón những người về muộn vào ban đêm… nhưng đã mang lại hiệu quả rất lớn, sự hài lòng của người dân và phụ nữ đã gia tăng đáng kể. Điều này cho thấy, việc đảm bảo an toàn tốt hơn cho phụ nữ và trẻ em là hoàn toàn khả thi.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng, những thông tin được các chuyên gia của Hàn Quốc chia sẻ tại Diễn đàn sẽ giúp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đảm bảo tốt hơn an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ một số kinh nghiệm tốt trong lĩnh vực này như việc mời các nhân vật nổi tiếng làm Đại sứ chương trình về an toàn cho phụ nữ trẻ em hoặc đề xuất với Quốc hội chọn vấn đề này để giám sát tối cao trong năm tới.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị tại Diễn đàn lần này, hai bên cùng thống nhất đưa ra thông điệp “Phụ nữ Việt-Hàn tăng cường hợp tác, đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc hiệu quả và thực chất." Đây cũng sẽ là định hướng để tổ chức các diễn đàn tiếp theo và cho các hoạt động hợp tác giữa hai tổ chức trong thời gian tới.

Cũng tại Diễn đàn, bà Insook Kwon, Chủ tịch Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc cho biết, trong bối cảnh hai nước đang có nhiều hoạt động giao lưu đa dạng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, nhân lực, văn hóa…, Diễn đàn không chỉ nhằm nâng cao mối quan hệ hợp tác giữa Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam mà còn có vai trò quan trọng, là nơi gặp gỡ và giao lưu giữa các lãnh đạo nữ của hai nước.

Bà mong muốn các đại biểu cùng nhau tìm hướng cải thiện chính sách-pháp luật giúp ngăn chặn tình trạng bạo lực trên cơ sở giới và định kiến về thứ bậc tại Việt Nam cũng như Hàn Quốc.

Từ đó, hai bên cùng suy nghĩ về phương án tạo dựng môi trường xã hội nơi tất cả mọi người đều đối xử bình đẳng với nhau và được đối xử bình đẳng, không phân biệt giới tính, độ tuổi.

Bà Insook Kwon đánh giá cao việc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam không ngừng nỗ lực trong phòng, chống bạo lực và xây dựng xã hội an toàn, đặc biệt tích cực chia sẻ kinh nghiệm về sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực này; khẳng định, quan hệ hợp tác giữa Viện với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trì.

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam-Hàn Quốc sẽ đóng góp thiết thực vào sự phát triển của xã hội bình đẳng tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Tại Diễn đàn, các đại biểu thảo luận về các chủ đề được các diễn giả hai nước trình bày như Các sáng kiến của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em; thành phố thân thiện với phụ nữ tại Hàn Quốc, tập trung vào các dự án an toàn; pháp luật và chính sách của Việt Nam về bạo lực giới; luật pháp và chính sách ứng phó với bạo lực giới của Hàn Quốc./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)