An tu chung than cho ke tao ton lua chiem doat nhieu xe taxi hinh anh 1

Ngày 14/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Tuấn Phương (sinh năm 1982, quê tại Vĩnh Phúc) về tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản.”

Thủ đoạn phạm tội của Phương là lợi dụng sơ hở của tài xế taxi để chiếm đoạt xe sau đó đem đi cầm cố xe lấy tiền chơi cờ bạc.

Đêm 3/10/2010, Phương thuê taxi của hãng Phù Đổng đi từ Hà Nội về Nam Định và chiều quay về với giá 1,1 triệu đồng. Theo kế hoạch, Phương đưa tờ 50.000 đồng cho lái xe và dặn lái xe mua nước dọc đường.

Lái xe taxi hãng Phù Đổng lơ là xuống mua nước nhưng không tắt máy, Phương lợi dụng thời điểm này để chiếm đoạt ôtô. Chiếc xe được Phương thay bằng biển số giả. Anh ta lái về Vĩnh Phúc và vào một quán cà phê rồi cá độ bóng đá. Thua 40 triệu đồng, Phương trả 10 triệu đồng, số tiền còn lại Phương cầm cố chiếc xe ôtô. 

Một tuần sau, Phương tiếp tục thuê taxi của hãng Bông Sen chở về Nam Định và ngược lại với giá 1,1 triệu đồng. Đến Nam Định vẫn chưa có cơ hội chiếm đoạt xe, Phương giả vờ gọi điện cho người thân. Anh ta nói với tài xế rằng bạn đang ở Hà Nội nên quay lại.

Dọc đường khi đến khu vực thuộc huyện Phú Xuyên (Hà Nội) thì xe dừng lại. Phương chọn địa điểm gần chỗ ôtô đỗ đi vệ sinh còn tài xế thì bước qua lan can đường cao tốc.

Lợi dụng thời điểm đó, Phương nhảy lên ghế lái phóng ôtô đi mất. Chiếc xe này được Phương làm lại giấy tờ giả để đi vay 200 triệu đồng. Tổng giá trị tài sản Phương chiếm đoạt khoảng 600 triệu đồng. 

Trước đó, ngày 27/2/2012, Phương đã bị Tòa án Quân sự Quân khu II xử phạt tù chung thân về tội “Cướp tài sản” và 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Sau đấy, cũng năm 2012 và năm 2013, Phương lần lượt bị tuyên phạt 13 năm tù và 9 năm tù về cùng hành vi chiếm đoạt tài sản. 

Tại phiên tòa ngày 14/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 13 năm tù đối với Phương. Tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Phương là án Tù chung thân./.
K.A (TTXVN/Vietnam+)