Tiết mục văn nghệ tại đêm chung kết cuộc thi sáng tác các ca khúc ca ngợi mối quan hệ Lào-Việt Nam. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tối 30/8 tại thủ đô Vientinane, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã tổ chức đêm chung kết cuộc thi sáng tác các ca khúc ca ngợi mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam.

Đây là một trong những hoạt động nhằm kỷ niệm thiết thực 55 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm Ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977-18/7/2017).

Tới dự đêm chung kết có Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, ông Buangean Saphuvong; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, cùng đông đảo các nhạc sỹ, ca sỹ của Lào và đặc biệt là rất đông khán giả trẻ tuổi đến từ thủ đô Vientiane.

[Nghĩa tình Việt Nam-Lào-Campuchia qua những bức ảnh và hiện vật]

Trong cuộc thi về chủ đề “Tình hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào” năm nay, để mọi tầng lớp nhân dân trên cả nước hiểu về tình đoàn kết, hữu nghị của hai dân tộc Lào-Việt anh em, ban tổ chức đã thông báo không bình xét những ca khúc của các tác giả chuyên nghiệp và nổi tiếng.

Chỉ sau 6 tháng phát động, tính đến đầu tháng 6, ban tổ chức đã nhận được trên 100 ca khúc dự thi ở các thể loại đơn ca, song ca và tốp ca của các tác giả không chuyên và chuyên nghiệp. Tất cả các bài hát đều tập trung ca ngợi về tình đoàn kết Lào-Việt, về quan hệ Lào-Việt...qua đó nêu bật tình đoàn kết thủy chung trong sáng của hai dân tộc, về nguyện vọng được chung sống đoàn kết bên nhau đến muôn đời của người dân hai nước.

Từ hơn 100 ca khúc gửi về dự thi, ban tổ chức đã lựa chọn ra 17 tác phẩm tham dự chung kết.

Điểm đặc biệt trong cuộc thi năm nay là rất nhiều nhạc sỹ và ca sỹ tham gia cuộc thi còn rất trẻ, có ca sỹ mới chỉ 17 tuổi. Đây là một trong những nét mới, là điểm nhấn của cuộc thi năm nay khi các nhạc sỹ trẻ sáng tác theo phong cách trẻ trung, phù hợp với sở thích giới trẻ, điển hình như bài hát “Bào Lào, Xảo Việt” (Trai Lào, gái Việt) của tác giả Monnoi Phethdonghen, với ca từ nhẹ nhàng, đơn giản và vui nhộn đã nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của người xem. Đây cũng chính là tác phẩm giành được giải nhất trong cuộc thi chung kết đêm qua.

Ngoài giải nhất kể trên, ban tổ chức cũng trao 2 giải nhì cho bài hát “Phuon Huom Udomcan” (Bạn cùng lý tưởng) và bài hát “Saisamphan Lào-Việt Nam Mankhong” (Quan hệ Lào-Việt mãi mãi vững bền), 3 giải ba và 11 giải khuyến khích. 

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, ông Buangean Saphuvong nhận định cuộc thi đã diễn ra rất thành công, với sự tham gia rộng khắp và đặc biệt là của giới trẻ, lan tỏa chủ đề “Hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào” đến với mọi tầng lớp, lứa tuổi, nhân dân các dân tộc Lào./.