An tuong chuoi hoat dong quang ba hinh anh Viet Nam tai Argentina hinh anh 1Bạn bè Argentina tham dự hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại thành phố Mar del Plata. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Trong hai ngày 5-6/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina và Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) đã phối hợp tổ chức chuỗi các hoạt động tuyên truyền và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại các thành phố Mar del Plata và Miramar, tỉnh Buenos Aires.

Đông đảo giáo sư, sinh viên và bạn bè yêu mến Việt Nam từng tham gia tích cực phong trào phản chiến Việt Nam trong những năm 60 và 70 của thế kỷ trước đã tham dự các hoạt động được tổ chức ở Khoa Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Mar del Plata và Trường Cao đẳng Sư phạm số 81 thuộc thành phố Miramar.

Phát biểu tại lễ khai mạc các hoạt động, Phó Chủ tịch ICAV-giáo sư Ezequiel Ramoneda thuộc Đại học La Plata giới thiệu khái quát về vị trí địa lý và lịch sử Việt Nam, cuộc đấu tranh bền bỉ chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam để bảo vệ chủ quyền đất nước. Ông Ramoneda cũng trình bày về công cuộc tái thiết đất nước sau khi Việt Nam thống nhất và những thành tựu kinh tế, xã hội của Việt Nam trong 30 năm thực hiện đổi mới.

Về phần mình, Chủ tịch ICAV Poldi Sosa nhấn mạnh những bài học lịch sử của Việt Nam trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước. Bà khẳng định Việt Nam là “lương tri của thời đại” và bày tỏ trong những năm tháng gian khó dưới thời độc tài quân sự Argentina vào những năm 60 và 70 của thế kỷ trước, hình ảnh Việt Nam luôn là nguồn cổ vũ, động viên cho lực lượng tiến bộ nước Nam Mỹ nói riêng và khu vực Mỹ Latinh nói chung.

Trong khi đó, giáo sư Renée Girardi thuộc Đại học Buenos Aires đã nói về những ấn tượng đặc biệt về đất nước, con người, truyền thống văn hóa Việt Nam trong chuyến thăm hơn hai tuần tới Việt Nam vào năm 2014. Bà Girardi ca ngợi công lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc ở Việt Nam và đọc nhiều đoạn thơ trong tập "Nhật ký trong tù" của Bác.

Nhân dịp này, các đoạn phim ngắn về hậu quả của cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, đặc biệt là chất độc da cam do quân đội Mỹ rải trên lãnh thổ Việt Nam vẫn để lại di chứng cho nhiều thế hệ người Việt cũng như tác động nguy hiểm tới môi trường, cũng như hình ảnh của những địa danh du lịch nổi tiếng, thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước ngày nay, cũng được trình chiếu.

Trong không khí xúc động, nhiều bạn bè Argentina đã cùng nhau ôn lại những hoạt động xuống đường biểu tình ủng hộ nhân dân Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh, phản đối cuộc xâm lược của quân đội Mỹ, các hoạt động quyên góp ủng hộ thuốc men cho nhân dân Việt Nam và những cảm xúc vỡ òa vào ngày 30/4/1975, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ thắng lợi.

Bế mạc các hoạt động, đại diện Đại sứ quán Việt Nam đã cảm ơn tình cảm yêu mến, sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình của người dân Argentina với đất nước Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh cũng như trong công cuộc tái thiết và xây dựng Tổ quốc ngày nay.

Nhân dịp này, đại diện Đại sứ quán Việt Nam cũng đã trao nhiều cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp xuất bản bằng tiếng Tây Ban Nha cho thư viện Đại học Quốc gia Mar del Plata và Trường Cao đẳng Sư phạm số 81./.
(TTXVN/Vietnam+)