An tuong dem tho-nhac tai Sec ton vinh phu nu va ao dai Viet hinh anh 1Tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, tối 2/3, tại thủ đô Praha, Câu lạc bộ Phụ nữ Hương Việt và Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức đêm thơ-nhạc "Xuân và Em" nhân dịp Tết Nguyên tiêu và chào đón Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Tới dự có 200 hội viên và khách mời, trong đó có đại diện Đại sứ quán Việt Nam, lãnh đạo Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, một số tổ chức, đoàn thể của cộng đồng người Việt.

Đêm thơ-nhạc "Xuân và Em" tập trung vào chủ đề mùa Xuân và phụ nữ Việt Nam. Các bài thơ, bài hát, hoạt cảnh, trong đó có những tác phẩm do chị em tự sáng tác và trình bày, ca ngợi quê hương, tôn vinh vẻ đẹp duyên dáng của phụ nữ Việt Nam, đức tính cần cù, chịu thương chịu khó theo tinh thần “giỏi việc nước, đảm việc nhà."

["Ngoại giao phong lan" Việt-Séc: Trưng bày nhiều loài lan quý]

Mở đầu là màn hợp xướng "Tình ca" của nhạc sỹ Phạm Duy với những ca từ da diết: “Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời, người ơi. Mẹ hiền ru những câu xa vời. À à ơi tiếng ru muôn đời…”

Bài hát do các mẹ là hội viên Câu lạc bộ Hương Việt và các con là thành viên Câu lạc bộ Sơn Ca thể hiện nhằm khẳng định vai trò của người phụ nữ trong việc duy trì, chuyển giao ngôn ngữ và văn hóa Việt từ thế hệ này sang thế hệ khác.

An tuong dem tho-nhac tai Sec ton vinh phu nu va ao dai Viet hinh anh 2Liên khúc nhạc – hoạt cảnh Cùng mắc võng trong rừng Trường Sơn gây ấn tượng mạnh cho người xem (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Tiết mục chính của chương trình là liên khúc ca nhạc-hoạt cảnh "Cùng mắc võng trên rừng Trường Sơn" do cặp vợ chồng nghệ sỹ Thu Hương-Thanh Sơn thể hiện cùng tập thể Ban chấp hành Hội Văn hóa Nghệ thuật và Câu lạc bộ Hương Việt.

Hình tượng các cô gái Trường Sơn trong trang phục màu xanh của lá và cánh mũ tai bèo mềm mại đưa khán giả trở về những năm tháng chiến tranh khốc liệt và oai hùng theo tinh thần “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh.”

Đêm thơ-nhạc "Xuân và Em" cũng là sự kiện tôn vinh tà áo dài nền nã mà rực rỡ của phụ nữ Việt Nam. Bên cạnh tiết mục thời trang trên sân khấu là màn trình diễn áo dài truyền thống của tất cả các hội viên Câu lạc bộ Hương Việt và khách mời nữ giới.

Dường như cuộc sống ở xa quê hương đã khiến cho các chị em ở Cộng hòa Séc càng trân trọng hơn trang phục gần như đã được coi là “quốc phục của phụ nữ,” một phần biểu tượng của quốc hồn quốc túy.

Nhân dịp này ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, đã trao Giấy khen cho 7 hội viên của Câu lạc bộ Phụ nữ Hương Việt vì có nhiều thành tích trong hoạt động phụ nữ, xã hội và từ thiện năm 2017.

Bà Trương Kim Anh, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Phụ nữ Hương Việt, cho biết Hương Việt được thành lập cách đây 12 năm và có hơn 100 hội viên là những nhân tố tích cực trong phong trào phụ nữ tại Trung tâm thương mại Sapa và các khu vực phụ cận.

An tuong dem tho-nhac tai Sec ton vinh phu nu va ao dai Viet hinh anh 3 Một ngày vui của CLB Hương Việt. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)
An tuong dem tho-nhac tai Sec ton vinh phu nu va ao dai Viet hinh anh 4Ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, tặng Giấy khen cho các hội viên tích cực của CLB Hương Việt Ảnh: (Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Câu lạc bộ có nhiều đóng góp trong các hoạt động của cộng đồng, là tiền thân của Hội Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Từ một câu lạc bộ ban đầu đầu chỉ có gần 20 hội viên ở Praha đến nay Hội Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã mở rộng ra khắp các tỉnh, thành ở nước sở tại với 32 Câu lạc bộ gồm hàng nghìn hội viên.

Hội Phụ nữ được đánh giá là một trong những hội viên tập thể hoạt động tích cực và hiệu quả nhất của Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc./.

(TTXVN/Vietnam+)