An tuong dep truoc them Ngay Sach Viet Nam lan thu 5 hinh anh 1Các em học sinh đọc sách tại Thư viện tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Từ năm 2014, ngày 21/4 hàng năm được chọn làm Ngày Sách Việt Nam. Đến nay, Ngày Sách Việt Nam đã trở thành hoạt động văn hóa thường niên, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 đang đến gần, hứa hẹn sẽ tiếp tục mang đến cho độc giả cả nước nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi nổi.

Ấn tượng từ các địa phương

Tại cuộc gặp gỡ báo chí giới thiệu về Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 mới đây, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Trưởng ban Tổ chức chia sẻ các địa phương rất coi trọng Ngày Sách Việt Nam, các hoạt động trong ngày sách đều được thực hiện rất nghiêm túc với nhiều hình thức đa dạng, hấp dẫn.

Đến ngày 11/4, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhận được kế hoạch tổ chức Ngày Sách của 29 tỉnh, thành phố, trong đó các tỉnh Hải Dương, Tiền Giang, Gia Lai, Bắc Ninh… đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức trước khi có hướng dẫn của Bộ.

Hải Dương xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày Sách Việt Nam theo từng tháng, chủ đề, chủ điểm riêng gắn với từng đối tượng, địa bàn cụ thể. Trong đó, tháng 2/2018, tỉnh tổ chức hoạt động Ngày Sách kết hợp với Lễ khai bút tại đền Chu Văn An; tháng 3/2018, kết hợp với triển lãm bản đồ, trưng bày, giới thiệu tư liệu lịch sử quý về Trường Sa-Hoàng Sa tại huyện Ninh Giang; tháng 4/2018, tổ chức hoạt động Ngày Sách Việt Nam tại thành phố Hải Dương.

Cùng với lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 5, tỉnh Nam Định vinh danh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho chương tình “Xây dựng 12.662 tủ sách lớp học tỉnh Nam Định.” Ngoài ra, tại Nam Định còn diễn ra chương trình giao lưu, nói chuyện chuyên đề về “Tri thức - Chìa khóa khởi nghiệp,” “Bạn đã đọc sách như thế nào;” triển lãm “Đất học Nam Định - Xưa và nay;” trưng bày, giới thiệu tư liệu về truyền thống khoa bảng, đất học, đất văn, các danh nhân văn hóa quê hương Nam Định...

Các tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh, Ninh Bình, Gia Lai, Tiền Giang, Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình, Điện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc… tổ chức Ngày Sách Việt Nam gắn với nhiều chủ đề, cuộc thi viết, thi hùng biện, tại các trường học và phát động phong trào đọc sách trong cộng đồng, trường học cùng nhiều hoạt động về sách, trưng bày, giới thiệu các cuốn sách hay, tác phẩm văn học tiêu biểu…

Qua những hoạt động cụ thể của nhiều địa phương, có thể thấy Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 đã được triển khai trên quy mô ngày càng lớn; nội dung và hình thức phong phú, đa dạng, hấp dẫn. Công tác tổ chức dần đi vào nền nếp, quy củ hơn; được cải tiến, chú trọng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Đây là tiền đề vững chắc để các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam ngày càng lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong đời sống văn hóa cộng đồng.

Nỗ lực đưa sách "sạch" đến cộng đồng

Tại các Ngày sách, Hội sách, hoạt động đưa sách "sạch", chất lượng đến với bạn đọc ngày càng được chú trọng. Trước thềm Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh: Để thực hiện mục tiêu này, trong mỗi dịp diễn ra Ngày sách, Hội sách, Ban Tổ chức yêu cầu các sản phẩm được trưng bày, giới thiệu, bán đảm bảo chất lượng, có hóa đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp. Xuất bản phẩm nhập khẩu được cơ quan quản lý Nhà nước cấp phép nhập khẩu hoặc xác nhận danh mục xuất bản phẩm nhập khẩu theo quy định của Luật Xuất bản, các quy định pháp luật khác có liên quan.

Các xuất bản phẩm vi phạm Luật Xuất bản, Luật Sở hữu trí tuệ; đã có yêu cầu xử lý của cơ quan quản lý nhà nước; sách có quyết định thu hồi, ngừng phát hành, tiêu hủy, bị cấm đưa vào các hội sách. Sách bị phát hiện sai phạm sẽ được đưa ra khỏi hội sách, đồng thời những đơn vị có hành vi vi phạm cũng sẽ bị xử lý nghiêm.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo cho biết năm nay, các đơn vị tham gia Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 đều được yêu cầu gửi danh sách các xuất bản phẩm được trưng bày, bán cùng với đầy đủ thông tin và giá niêm yết tới Sở Công Thương thành phố Hà Nội. Trong Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4, năm 2017, khi phát hiện gian hàng bày, bán sách vi phạm, Ban Tổ chức kiên quyết yêu cầu gian hàng dừng hoạt động; bị xử phạt hành chính tương ứng với sai phạm. Những điều này được nghiêm túc thực hiện đã góp phần nâng cao chất lượng của các xuất bản phẩm giới thiệu tới công chúng cũng như chất lượng Ngày sách.

Trong Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5, Ban Tổ chức cũng đề cao việc giới thiệu nhiều bản sách chất lượng, có giá trị tới bạn đọc thông qua các hội thảo, tọa đàm, talkshow về đề tài có liên quan đến những cuốn sách tiêu biểu, vấn đề thời sự được quan tâm. Các đơn vị phát hành, nhà xuất bản cũng tổ chức gần 20 sự kiện, trong đó nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giới thiệu cuối sách “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cuộc cách mạng của sự hội tụ và tiết kiệm;” tọa đàm “Sách - Văn hóa, phát triển và hội nhập;” ra mắt Tủ sách hội nhập ngành Công Thương; thảo luận về khuynh hướng giáo dục hướng ngoại hiện nay ở Việt Nam của tiến sỹ Bùi Trân Phượng, tác giả Nguyễn Quốc Vương, dịch giả Huyền Trang, tác giả Phúc Lai…

Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội và Công ty cổ phần Tri thức văn hóa sách Việt Nam là 2 đơn vị đi đầu trong việc đưa sách chất lượng tới cộng đồng dịp này. Mới đây, 2 đơn vị đã phối hợp phát hành tủ sách “Thành tựu khoa học & chuyển giao tri thức.” Tủ sách đã kết nối, tập hợp được hơn 200 nhà khoa học có uy tín ở các chuyên ngành, tham gia biên soạn, dịch thuật; hơn 300 chuyên gia có uy tín được mời trực tiếp thẩm định, phản biện cho từng lĩnh vực./.

Mỹ Bình (TTXVN/Vietnam+)