An tuong ve nguyen Thu tuong Phan Van Khai trong long ban be quoc te hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Venezuela ghi Sổ tang. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam ở Venezuela)

Ngày 21/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang đón đại diện các cơ quan ban ngành nước sở tại, đoàn ngoại giao và cộng đồng người Việt đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần ngày 17/3 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, nhà lãnh đạo đã cống hiến tận tụy cho sự nghiệp đổi mới đất nước.

Đoàn cán bộ, nhân viên và gia đình các cơ quan đại diện Việt Nam tại Cuba đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện, Đại sứ Nguyễn Trung Thành đã ghi sổ tang bày tỏ đau buồn trước sự ra đi của một trong những nhà lãnh đạo là tấm gương về đức độ, tâm huyết, giản dị, hết lòng vì nước vì dân.

[Những năm tháng gian khó của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải]

Trong thời gian mở sổ tang, đồng chí Mercedes López Acea, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy La Habana, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba, và đồng chí José Ramón Balaguer, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, đã đến viếng và ghi sổ tang.

Đồng chí Mercedes López Acea bày tỏ lòng tiếc thương và gửi lời chia buồn tới gia đình, người thân và bạn bè của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, một nhà lãnh đạo cách mạng xuất sắc và một người bạn thân thiết của nhân dân Cuba. Về phần mình, đồng chí José Ramón Balaguer khẳng định cuộc đời và sự nghiệp của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ sống mãi trong trái tim của nhân dân Việt Nam và nhân dân Cuba, và sẽ luôn là nguồn cảm hứng để nhân dân hai nước tiếp tục tiến bước trên con đường hướng tới công bằng xã hội vì mọi người và cùng với mọi người.

Trong ngày, đại diện của nhiều ban ngành, tổ chức hữu nghị, bạn bè nước sở tại, trưởng các cơ quan đại diện của nhiều quốc gia đã đến viếng, ghi sổ tang và chia buồn về sự mất mát to lớn này của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Tại Venezuela, ngày 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang tưởng nhớ nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Tới dự buổi lễ có toàn thể cán bộ, nhân viên và các thành viên gia đình cơ quan Đại sứ quán, Văn phòng Tùy viên Quốc phòng, Văn phòng Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, đoàn chuyên gia nông nghiệp Việt Nam đang công tác tại Venezuela và cộng đồng Việt Nam tại thủ đô Caracas.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Đại sứ Đào Thành Chung đã nhắc lại những cống hiến to lớn của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, đặc biệt trong công cuộc Đổi mới, hội nhập để phát triển đất nước, được nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế kính trọng và mến thương.

Trước đó, ngày 19/3/2018, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Arreaza gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Phạm Bình Minh về việc nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần.

Bức điện của Tổng thống Maduro có đoạn viết: “Chính phủ và nhân dân Venezuela xin gửi đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em thông điệp đoàn kết trước mất mát lớn lao này, đồng thời tưởng nhớ đến sự nghiệp chính trị hơn 70 năm của cố Thủ tướng Phan Văn Khải, người đã có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng, cũng như đối với những thành tựu vĩ đại của Đảng Cộng sản và Nhà nước. Cho dù đã qua đời nhưng ví dụ bất diệt về chủ nghĩa yêu nước của cố Thủ tướng Phan Văn Khải vẫn còn mãi trong lòng tất cả những người con của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như trong trái tim của mỗi người con của Tổ quốc của Nhà Giải phóng dân tộc SimónBolívar và của Tư lệnh vĩnh cửu Hugo Chávez.”

Tại Chile, trong hai ngày 20-21/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại trụ sở cơ quan đại diện.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, đông đảo bạn bè quốc tế đã đến chia buồn về sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, một người con ưu tú của cách mạng Việt Nam. Chủ tịch Hạ viện Chile Maya Fernandez Allende - cháu gái của cố Tổng thống Chile Salvador Allende, Chủ tịch Đảng Cộng sản Chile Guillermo Teillier del Valle, Chủ tịch Đảng Xã hội Chủ nghĩa Chile Andres Santander Ortega đã gửi điện chia buồn.

Trưởng cơ quan ngoại giao và đại diện ngoại giao nhiều nước như Nga, Cuba, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, El Salvador, Séc, Brazil, Venezuela... đã đến viếng và ký sổ tang.

Đại diện Vụ châu Á-châu Đại dương, Bộ Ngoại giao Chile và Chủ tịch Viện Văn hóa và hữu nghị Chile-Việt Nam đã chia sẻ tại lễ viếng về những kỷ niệm khi đón nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, một người bạn thân thiết của Chile, thăm chính thức vào tháng 10/2002 qua đó mở ra một dấu mốc mới trong mối quan hệ song phương.

Phóng viên TTXVN tại Paris đưa tin, trong hai ngày 21-22/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang đón đại diện các cơ quan ban ngành nước sở tại, đoàn ngoại giao và cộng đồng người Việt đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong niềm tiếc thương vô hạn, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp đã điểm lại những dấu mốc nổi bật trong cuộc đời và sự nghiệp của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, một người Cộng sản trung kiên, một nhà lãnh đạo tài ba hết mình vì công cuộc đổi mới và phát triển đất nước. Đoàn cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong ngày 21/3, nhiều đoàn kiều bào đã đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Đại diện Bộ Ngoại giao Pháp, đại sứ các nước Cuba, Brazil, Peru, Thái Lan, Lào, Campuchia, Singapore, đại diện sứ quán các nước Ba Lan, Bulgaria, Italy, Mexico đã đến viếng, ghi sổ tang và chia buồn về sự mất mát to lớn này của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam./.
(TTXVN/Vietnam+)