Quang cảnh Lễ hội bên trong Nhà thi đấu thể thao thành phố Gwangmyeong. (Ảnh: Vũ Toàn - Phạm Duy/Vietnam+)

Ngày 30/8, “Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 5” đã diễn ra tại Nhà thi đấu thành phố Gwangmyong, tỉnh Gyeonggi.

Đây là một trong những hoạt động trọng tâm chào mừng 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 23 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Hàn. Lễ hội do Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức, dưới sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Công ty Kumho Tire và Hãng hàng không V​ietjet Air.

Tham dự lễ hội có đại diện nhiều cơ quan, ban ngành của Việt Nam và Hàn Quốc cùng gần 2.000 kiều bào.

Ngoài việc giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam, điểm nhấn của lễ hội lần này là khai trương “Quỹ vì chủ quyền biển đảo Việt Nam” và cuộc thi “Nét thanh lịch Việt Nam tại Hàn Quốc” lần thứ nhất.

Theo Ban tổ chức, “Quỹ vì chủ quyền biển đảo Việt Nam” quy tụ sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, cũng như kiều bào Việt Nam trên toàn thế giới nhằm tuyên truyền và ủng hộ vật chất cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Trước mắt, quỹ tập trung vận động, quyên góp để hỗ trợ nhà ở, đồ dùng học tập và trao học bổng cho con em các gia đình cán bộ, chiến sỹ hải quân đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK.

Ngoài ra, quỹ còn hướng tới tài trợ cho việc nghiên cứu công nghệ trồng rau xanh, trồng nấm trong điều kiện khắc nghiệt, lọc nước mặn thành nước ngọt… để chuyển giao, áp dụng trên các đảo nổi, đảo chìm và nhà giàn DK; đăng tải các bài báo, công trình khoa học nhằm tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam trên các tạp chí quốc tế.

Tại buổi lễ, ông Trần Anh Vũ, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đánh giá cao nỗ lực của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, chi hội người Việt tại các địa phương và toàn thể kiều bào trong việc góp phần tăng cường đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và cùng hướng về quê hương, đất nước.

Đặc biệt, việc khai trương “Quỹ vì chủ quyền biển đảo Việt Nam” tại lễ hội lần này là việc làm thiết thực, thể hiện tinh thần yêu nước và tấm lòng của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.

Tại lễ hội lần này, cuộc thi “Nét thanh lịch Việt Nam tại Hàn Quốc” mặc dù được lần đầu tổ chức song nhận được sự hưởng ứng và tham gia đông đảo của thí sinh hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Trải qua các phần bình chọn qua ảnh, thi năng khiếu, trang phục tự chọn, trang phục truyền thống, ứng xử, cuộc thi đã góp phần tôn vinh những nét đẹp truyền thống của Việt Nam, với giải nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Yến đến từ Quảng Ninh.

Ngoài ra, chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội gồm nhiều tiết mục ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc, tái hiện chân thực khí thế hiên ngang của những người lính đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc… đã mang đến một ngày hội thực sự đặc sắc, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam và để lại ấn tượng khó phai trong lòng người dân sở tại và bạn bè quốc tế./.