An tuong voi nhung ky luc cua Niềm vui được mùa của người nông dân. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Tối ngày 14/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016 cho 63 nông dân đại diện cho 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm nay, có nhiều đại diện nông dân đã thực sự rất xuất sắc với những thông tin ấn tượng, đạt kỷ lục từ trước đến nay.

Đơn cử như chị Lê Thị Thà đến từ Quảng Ninh chính là người nông dân Việt Nam xuất sắc có doanh thu “khủng” nhất. Với mô hình kinh doanh thực phẩm an toàn, thức ăn, giống vật nuôi, cây trồng, thủy sản mỗi năm chị Thà có thu nhập khoảng 35 tỷ đồng.

Hay như anh Phan Văn Chung đến từ Vĩnh Long, là người nông dân Việt Nam xuất sắc 2016 có tỷ suất lợi nhuận cao nhất. Với 14ha trồng cam sành, mỗi năm anh Chung có doanh thu 20 tỷ đồng, lợi nhuận 6,5 tỷ đồng.

Nông dân Việt Nam xuất sắc tích tụ ruộng đất nhiều nhất là anh Huỳnh Khắc Vũ đến từ Phú Yên với 104 ha trồng mía, sắn. Anh Huỳnh Khắc Vũ cũng là người sử dụng lao động nhiều nhất, với 120 lao động.

Bên cạnh đó, Lễ trao giải năm nay cũng khá ấn tượng với sự có mặt của người nông dân Việt Nam xuất sắc Dương Xuân Quả (Ấp Hưng Hòa, xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) phát minh sáng kiến: Máy lắp ráp lò sấy lúa đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận. Phát minh mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết được khâu bảo quản lúa nhất là vụ Hè Thu.

Nông dân Việt Nam xuất sắc nhân ái nhất là anh Đặng Quang Hữu đến từ Quảng Trị. Ngoài sản xuất giỏi, anh Hữu còn cho khoảng 600 hộ dân nghèo mượn với số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng để trồng rừng.

Theo tiêu chí của Ban Tổ chức Chương trình, có 4 nhóm nông dân tiêu biểu được bình chọn, bao gồm: Nông dân đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp, dịch vụ nông nghiệp); nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới; nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, chủ quyền quốc gia; nông dân có sáng kiến, phát minh mang tính khoa học đã được ứng dụng và đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Trong số 63 nông dân xuất sắc năm 2016,  có 49 là nam và 14 nữ; 9 người là đồng bào dân tộc thiểu số; 51 người là sản xuất kinh doanh giỏi; 5 người có thành tích tham gia bảo đảm quốc phòng an ninh; 5 người có phát minh sáng kiến, giải pháp kỹ thuật; 2 người có thành tích trong xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời nhiều nông dân xuất sắc 2016 vừa là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi vừa có thành tích tham gia bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo vệ biên giới hoặc vừa là nông dân có sáng kiến, giải pháp kỹ thuật đồng thời là nông dân đạt thành tích sản xuất, kinh doanh giỏi, hoặc là vừa là nông dân giỏi vừa là người có thành tích đóng góp lớn cho xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Tại cuộc bình chọn năm nay, 63 tỉnh, thành phố đã gửi hồ sơ của 133 ứng cử viên. Hội đồng bình chọn chung khảo gồm 10 thành viên đến từ Trung ương Hội nông dân Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Nông thôn ngày nay đã nghiên cứu cẩn trọng để tìm ra 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016.

An tuong voi nhung ky luc cua Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh vị thế của người nông dân ngày càng được nâng cao. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch ban chấp hành Trung ương Hội nông dân Việt Nam cho biết: "Đây là lần đầu tiên Chương trình tổ chức cho 15 nông dân xuất sắc đi thăm quan, học tập mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Hàn Quốc; tổ chức ‘Diễn đàn Nông dân Việt Nam’ với chủ đề: ‘Nông dân toàn cầu: từ tư duy đến hành động’ vào ngày 16/10. Dự kiến diễn đàn sẽ có sự tham gia của gần 300 đại biểu là các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp và ‘Nông dân Việt Nam xuất sắc’ qua các năm," Chủ tịch Lại Xuân Môn nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng khẳng định, vị thế chính trị của giai cấp nông dân ngày càng được nâng cao. Nông nghiệp tiếp tục phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia.

Chủ tịch nước cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp cần triển khai các hoạt động thiết thực để đưa tiến bộ khoa học - công nghệ về khu vực nông thôn, tích cực hỗ trợ nông dân phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giải phóng lao động thủ công và phấn đấu trở thành công nhân nông nghiệp của nền sản xuất lớn.

“Hội Nông dân các cấp phải thực sự là người đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân. Quan tâm nâng cao chất lượng cuộc sống của nông dân, tạo điều kiện để nông dân tham gia và thụ hưởng thành quả của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước,” Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh./.

Ngoài những ấn tượng về các thành tích nổi bật, nhiều nông dân năm nay cũng có những cống hiến lớn như Y Nhữi, dân tộc Bahnar, (xã A Dơk, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai), có thành tích trong xây dựng nông thôn mới với việc hiến 1800m2 để phục vụ xây dựng, phát triển tại địa phương và tích cực tham gia hoạt động, là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương với thu nhập 300 triệu đồng/năm.

-Nông dân Trần Anh Tùng (Ấp 7, xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đã phát minh máy phun thuốc tự động đa năng và thành công với mô hình trồng sầu riêng và mua bán trái cây với lợi nhuận 450 triệu đồng/năm.

-Nông dân Đặng Văn Bảy thôn 14, (xã Hà Ninh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) phát minh sáng kiến và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp: sản xuất các loại máy chà khô, chà tươi, loại vỏ cà phê và nhiều loại máy khác mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tổng thu nhập đạt 4 tỷ đồng/năm.

- Anh Phạm Văn Hát (thôn Kim Đôi, xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) là nông dân có nhiều sáng kiến, phát minh sáng kiến robot gieo hạt tự động, lò sấy điện nông sản kiểu mới, máy thu hoạch rau húng, máy thái cá, máy rửa thịt tự động. Doanh thu đạt 2,8 tỷ đồng/năm.

Theo thống kê của ban tổ chức, nông dân xuất sắc lớn tuổi nhất năm nay là ông Phù Văn Khên (sinh năm 1942) đến từ tỉnh Kiên Giang và nông dân Việt Nam xuất sắc ít tuổi nhất là anh Trương Văn Phúc (sinh năm 1984) đến từ Tiền Giang.../.
Thanh Tâm (Vietnam+)