Jolie chia sẻ về cuộc khủng hoảng người tị nạn và nhân đạo ở Syria. (Nguồn: AP)

Syria là cuộc khủng hoảng người tị nạn và nhân đạo lớn nhất mọi thời đại. Đó là lời khẳng định của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi và đặc phái viên Cơ quan tị nạn Liên hợp quốc (UNHCR), ngôi sao điện ảnh Angelina Jolie trong bài phát biểu nhân dịp tròn 5 năm ngày nổ ra cuộc khủng hoảng Syria.

Hai nhân vật này cùng kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn trương giải ngân những khoản tiền đã cam kết để hỗ trợ người dân Syria đồng thời chung tay giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Ông Grandi cho biết thế giới đang đứng trước "ngã ba đường," và "nếu thế giới chỉ vì những lợi ích trước mắt, hay do thiếu lòng dũng cảm mà không thể cùng nhau hành động, thì sẽ có lúc chúng ta sẽ phải hối hận vì đã để lỡ cơ hội cùng nhau hành động vì đồng loại."

Trong khi đó tại Liban, bà Angelina Jolie đang tham gia hoạt động trợ giúp UNHCR xây dựng khu định cư tạm cho người tị nạn tại Fayda thuộc thung lũng Bekaa của Liban.

Phát biểu trước các phóng viên dưới trời mưa tầm tã, bà Jolie hối thúc các chính phủ tập trung vào những nguyên nhân gốc rễ, thể hiện sự dũng cảm và tầm nhìn xa trông rộng khi đưa ra các quyết định liên quan đến vấn đề Syria. Bà cũng kêu gọi các chính phủ tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về người tị nạn và các luật cơ bản về quyền con người.

Năm năm qua, cuộc xung đột tại Syria đã khiến 4,8 triệu người chạy sang tị nạn tại các nước láng giềng, hàng trăm nghìn người tới châu Âu và hiện ở Syria có 6,6 triệu người vô gia cư trong khi dân số trước chiến tranh ở quốc gia này là hơn 20 triệu người.

Tháng trước tại London (Anh), các chính phủ đã cam kết chi 5,9 tỷ USD cho viện trợ phát triển và nhân đạo trong năm 2016. Trong thông điệp ngày 15/3, ông Grandi kêu gọi cộng đồng quốc tế bổ sung hình thức hỗ trợ như giúp người dân Syria có thêm cơ hội làm việc để sinh nhai hay được giáo dục, đồng thời kêu gọi trách nhiệm từ các quốc gia đang hạn chế hay phong tỏa người dân tị nạn đang tìm nơi trú ẩn tại biên giới những nước này./.