Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án tối cao Anh ngày 19/5 đã bác bỏ đơn kiện của một loạt công ty sản xuất thuốc lá lớn, đồng thời cho phép nước này được áp dụng quy định vỏ bao thuốc lá phải trơn một màu​.

Trước đó, các tập đoàn Philip Morris International, British American Tobacco, Tobacco International và Imperial Brands đã nộp đơn kiện lên Tòa án tối cao Anh, cáo buộc quy định vỏ bao thuốc lá phải in trơn một màu là trái luật, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của các hãng này.

Theo quy định, vỏ bao thuốc lá phải trơn một màu, nhãn hiệu viết dưới dạng chữ đơn giản và bên cạnh có dòng cảnh báo tác hại của việc hút thuốc lá.

Các màu tối thường biểu hiện sự nguy hiểm, ví dụ như màu xanh ôliu, được khuyến nghị sử dụng.

Các tổ chức bảo vệ sức khỏe con người tại Anh như tổ chức Hành động để ngăn chặn hút thuốc và Vì sức khỏe con người (Ash) hay Quỹ bệnh phổi Anh (BLF) cho rằng quy định trên là "chiến thắng to lớn" trong cuộc chiến giảm tác động của việc hút thuốc lá tại Anh, nơi mỗi năm có khoảng 200.000 thanh thiếu niên bị lôi kéo hút thuốc lá.

Tuy nhiên, Hiệp hội Các nhà sản xuất thuốc lá Anh cho rằng quy định này là quá mức cần thiết.

Một số quốc gia khác cũng đã tiến hành biện pháp đổi bao bì tương tự nhằm giảm tình trạng hút thuốc lá.

Cách đây 5 năm, Australia đã thông qua luật tương tự và nhờ đó tỷ lệ hút thuốc lá giảm đáng kể.

Luật này dự kiến cũng sẽ bắt đầu được áp dụng tại Ireland từ tháng 5/2017 sau khi được nước này thông qua hồi năm trước./.