Máy bay chiến đấu Tornado GR4 của Không quân Hoàng gia Anh chuẩn bị cất cánh tại một căn cứ không quân ở Limassol, đảo Síp, tham gia chiến dịch không kích chống IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Anh vừa lên tiếng bác bỏ một tin đồn xuất hiện trên báo chí gần đây về khả năng và hoạt động chuẩn bị của Không quân hoàng gia Anh, nhằm bắn hạ các máy bay chiến đấu của Nga ở Trung Đông.

Giới chức Anh thẳng thừng bác tin rằng các máy bay Tornado của nước này, vẫn đang tham gia các cuộc không kích tại Iraq, đang được trang bị tên lửa không đối không. Việc lắp các vũ khí này khiến cho về lý thuyết, chúng hoàn toàn có thể bắn hạ các máy bay Nga.

Trước khi thông tin trên xuất hiện, tờ Daily Star cũng đưa tin rằng các phi công Anh được phép tấn công máy bay Nga ở Trung Đông, tron gtinhf huống tính mạng của họ bị đe dọa.

Đại sứ quán Nga ở London đã đề nghị Bộ Ngoại giao Anh nói rõ về chính sách của nước này. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng trao công hàm cho phía Anh, yêu cầu cơ quan quân sự trong Đại sứ quán Anh ở Nga làm rõ thông tin.

Cả Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Anh đều trả lời giống nhau, với nội dung bác bỏ tin tức do báo chí nêu.

Jonathan Marcus, một phóng viên về quốc phòng và ngoại giao của hãng tin BBC, nói rằng dù các máy bay Tornado đóng ở Cyprus chỉ tiến hành không kích trong đất Iraq, chúng vẫn có thể bay vào Syria để thu thập tin tức tình báo. Điều này có nghĩa khả năng đối đầu với máy bay Nga là không thể loại trừ.

Theo luật quốc tế, một quốc gia chỉ được phép sử dụng sức mạnh quân sự trên lãnh thổ của nước khác, nếu nhà chức trách nước đó đề nghị hỗ trợ. Các trường hợp khác gồm việc thực hiện theo nghị quyết của L​iên hợp quốc hoặc phục vụ các mục đích bảo vệ an ninh quốc gia.

Nga triển khai hoạt động không kích theo yêu cầu hỗ trợ từ nhà lãnh đạo hợp pháp của Syria, Tổng thống Bashar al-Assad./.