Thủ tướng Anh David Cameron vừa cho biết ông không đồng tình với quan điểm của tân Giáo hoàng Francis về vấn đề quần đảo Falklands mà nước này đang có tranh chấp với Argentina, quê hương của nhà lãnh đạo Công giáo La Mã.
 
Ông Cameron đưa ra tuyên bố trên khi được hỏi về vấn đề này trong cuộc họp báo bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh Châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels (Bỉ) ngày 15/3. Giáo hoàng Francis, nhà lãnh đạo đầu tiên của Vatican đến từ một nước ngoài Châu Âu và từng làm Tổng giám mục Buenos Aires, đã nói với các phóng viên năm 2011 rằng quần đảo Malvinas (tên Argentina của Falklands) thuộc về Argentina.
 
Tại buổi họp báo, Thủ tướng Cameron kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới, bao gồm cả Giáo hoàng, tôn trọng nguyện vọng của người dân trên quần đảo Falklands khi có tới 99,8% cư dân ở đây đã bỏ phiếu ủng hộ việc duy trì quy chế là một vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh trong cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức trong hai ngày 10-11/3 vừa qua.
 
Ông nhấn mạnh: "Đã có một cuộc trưng cầu dân ý rất rõ ràng được tổ chức trên quần đảo Falklands và tôi cho rằng đó là một thông điệp gửi tới tất cả mọi người trên thế giới rằng người dân của quần đảo này đã lựa chọn một cách rõ ràng tương lai mà họ muốn và lựa chọn đó phải được tất cả mọi người tôn trọng".
 
Trong khi đó, phát biểu trong một chương trình được truyền hình trực tiếp trước đó hai ngày, Tổng thống Argentina Cristina Kirchner cho rằng Giáo hoàng Francis có thể đóng vai trò trung gian hòa giải trong tranh chấp với Anh về quần đảo Falklands/Manvinas./.

(Vietnam+)