Ngày 7/5, Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh đã bàn giao bốn máy quang phổ phát hiện hóa chất cho Hải quan Việt Nam. Đây là hoạt động hỗ trợ và hợp tác của Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh dành cho Hải quan Việt Nam theo Biên bản hợp tác đã ký giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Nội vụ Anh, ngày 2/10/2019.

Theo đó, các thiết bị máy quang phổ phát hiện hóa chất được trao tặng lần này sẽ được Hải quan Việt Nam sử dụng trong hoạt động kiểm soát hàng hóa qua đường hàng khôngcảng biển.

Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan chia sẻ: “Hải quan Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh phối hợp với Tổng cục Hải quan thực hiện nhiều hoạt động hợp tác, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn ra phức tạp và gây nhiều cản trở.”

Ông Thành cho biết các chuyên gia của Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh đã tổ chức bốn khóa về xác định trọng điểm và bốn khóa về phân tích hình ảnh soi chiếu container cho khoảng 120 cán bộ hải quan Việt Nam. Sự hỗ trợ này nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực có chất lượng cao, tăng cường cho công tác kiểm soát hải quan.

Anh ban giao may quang pho phat hien hoa chat cho Hai quan Viet Nam hinh anh 1Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh bàn giao bốn máy quang phổ phát hiện hóa chất cho Hải quan Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)

Riêng năm 2020, Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh cũng đã trao tặng cho các Hải đội Hải quan Việt Nam một số trang thiết bị, dụng cụ… phục vụ bảo đảm an toàn cho thuyền viên phục vụ công tác kiểm soát trên biển.

“Những thiết bị này rất phù hợp và hữu ích cho công tác kiểm tra, kiểm soát hải quan tại các cửa khẩu, cảng, sân bay, nhất là trong việc phát hiện tiền chất, các chất ma túy, các chất độc hại…,” đại diện ngành Hải quan cho biết.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác cùng Tổ chức Hải quan Thế giới nhằm đưa phần mềm xác định trọng điểm (ứng dụng để thu thập và lưu trữ dữ liệu bản kê khai hàng hóa đường biển, đường hàng không) nhằm hỗ trợ công chức hải quan thực hiện đánh giá rủi ro đối với các bản kê khai hàng hóa trong một cơ sở dữ liệu có cấu trúc.

“Điều này sẽ hỗ trợ xác định các lô hàng có rủi ro cao đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng,” ông Thành chia sẻ./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)