Cơn bão St Jude với sức gió lên tới 170 km/giờ đã làm ít nhất 2 người thiệt mạng tại Anh khi đổ bộ quốc đảo này từ đêm 27 và hoành hành trong ngày 28/10.

Các nguồn tin ban đầu cho hay hai trường hợp thiệt mạng nói trên ở Kent và Watford, nguyên nhân đều do bị cây đổ đè vào. Ngay trước khi cơn bão đổ bộ, một thiếu niên nam 14 tuổi được thông báo mất tích khi đi lướt sóng tại vùng biển ngoài khơi thị trấn New Haven, thuộc tỉnh Sussex Đông, Đông Nam nước Anh. Lực lượng cứu hộ sau đó đã phải từ bỏ nỗ lực tìm kiếm do biển động dữ dội.

Bão St Jude gây mưa lớn và gió mạnh trên một diện tích rộng. Hơn 270.000 hộ gia đình đã bị mất điện. Dịch vụ vận tải cả đường không, đường bộ và đường thủy đều bị đình trệ. Riêng tại thủ đô London, sân bay Heathrow đã phải hủy hơn 130 chuyến bay, Mạng lưới Đường sắt Network Rail đã dừng toàn bộ các chuyến tàu ra và vào thủ đô trong khi nhiều công ty vận hành tàu đã phải ngừng mọi dịch vụ trước 9 giờ sáng. Hệ thống tàu điện ngầm ở London phải dừng toàn bộ các tuyến trên cao và chỉ chạy các tuyến ngầm.

Tình trạng cây đổ xảy ra tại nhiều địa phương, kể cả ở thủ đô London, trong khi cảnh báo lũ lụt được ban bố tại nhiều khu vực cơn bão quét qua. Các dịch vụ phà ở phía Nam nước Anh cũng phải dừng hoạt động tránh bão.

[Nước Anh hứng chịu cơn bão tồi tệ nhất 10 năm qua]

Cơn bão trên cũng gây thiệt hại tại Hà Lan và Pháp. Cảnh sát Hà Lan cho biết cây đổ đã làm một phụ nữ thiệt mạng ở thủ đô Amsterdam. Trong khi đó ở miền Bắc nước Pháp, cơn bão với sức gió tới 139 km/h đã làm khoảng 75.000 hộ gia đình bị mất điện.

Bão St Jude được đánh giá là trận bão mạnh nhất đổ vào Anh kể từ cơn bão lớn lịch sử năm 1987 khiến 18 người Anh và 4 người Pháp thiệt mạng, 15 triệu cây xanh bị gãy đổ, thiệt hại ước tính lên đến 1,6 tỷ USD.

Rút kinh nghiệm từ trận bão năm 1987 gây tổn thất nặng nề do các nhà dự báo bão đã không lường hết được sức mạnh cũng như đường đi của cơn bão, lần này, công tác dự báo và cảnh báo bão đã được cơ quan chức năng Anh làm tốt hơn. Người dân tại các khu vực ven biển đã được khuyến cáo các biện pháp phòng chống bão và theo dõi sát sao bản tin thời tiết.

Trong ngày 28/10, đường dây liên lạc khẩn cấp 999 đã nhận hàng trăm cuộc gọi từ người dân khắp nơi thông báo về các sự cố do bão St Jude gây ra./.