Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond (trái) trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Mã Khải tại thủ đô Bắc Kinh ngày 22/7 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin BBC của Anh, ngày 25/7, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã bắt đầu đàm phán với Trung Quốc về thỏa thuận tự do thương mại đầy tham vọng nhằm đưa các ngân hàng và doanh nghiệp lớn của Trung Quốc đến với nền kinh tế xứ sở sương mù.

Phát biểu với phóng viên BBC, Bộ trưởng Hammond nhấn mạnh đã đến lúc khám phá những cơ hội mới trên khắp thế giới, kể cả với Trung Quốc - một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Anh, dù nước này đang ở trong “cú sốc” kinh tế ngắn hạn sau khi quyết định rời Liên minh châu Âu (EU).

Ông Hammond cũng cho rằng điều cần làm hiện nay là tiếp tục tìm ra các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động đến kinh tế Anh trong thời gian ngắn hạn và tối ưu hóa lợi ích trong dài hạn.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Hammond nhấn mạnh khi còn là thành viên của EU, Anh đã có quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc; gia tăng kim ngạch thương mại với Bắc Kinh, tăng cường đầu tư từ cả các công ty Anh vào Trung Quốc và ngược lại.

Vì vậy, ông tin tưởng rằng sau khi rời EU và không chịu bất kỳ ràng buộc nào của liên minh này, hai nước sẽ có cơ hội tăng cường mối quan hệ vững chắc hơn theo hướng song phương.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Hammond còn cho biết Chính phủ Anh hy vọng có thể sớm ký hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point trị giá 18 tỷ bảng Anh ở Somerset với một công ty điện hạt nhân lớn của Trung Quốc và tập đoàn năng lượng EDF của Pháp.

Nếu cuộc đàm phán nói trên đạt kết quả khả quan, Trung Quốc sẽ có cơ hội thuận lợi hơn trong việc đầu tư và đưa các sản phẩm thâm nhập thị trường Anh.

Đổi lại, Trung Quốc có thể thu hẹp rào cản với các ngành công nghiệp dịch vụ của Anh như ngân hàng, bảo hiểm cũng như hàng hóa tiêu dùng nhập khẩu từ Anh. Đây được coi là nguồn thu từ xuất khẩu quan trọng với Anh trong tương lai./.